[SR Fashion Business Talk Series Ep 2] How to survive in fashion business – Bí quyết sống còn kinh doanh thời trang

Ngày đăng: 25/07/19

Chiều ngày 24.7, SR Fashion Business Talk Series Ep 2 How to survive in fashion business đã diễn ra tại Toong Oxygen với khách mời là Fashion Marketing Strategist Trần Hà Mi cùng Host BTV & Stylist Khuất Năng Vĩnh.

Trong sự kiện đồng tổ chức bởi Style-Republik, F.A.C.E Fashion Workshop, Toong và VECS, nhiều “bí quyết sống còn” dành cho những nhà kinh doanh, chủ các cửa hàng thời trang, cũng như các bạn trong ngành fashion marketing đã được chị Hà Mi chia sẻ. 

Fashion Marketing Strategist Trần Hà Mi và BTV & Stylist Khuất Năng Vĩnh

Từ buổi trò chuyện, Style-Republik rút ra những bí quyết sống còn trong kinh doanh thời trang mà chủ các thương hiệu cũng như các nhà marketing thời trang cần lưu ý. 

1. ‘Signature’ của thương hiệu

“Ở Sài Gòn hiện nay, nở rộ nhất là hai loại hình kinh doanh: một là trà sữa, hai là… thời trang” – lời nói vui đầy thẳng thắn của chị Mi đã mở đầu cho buổi trò chuyện, khi chị được host Khuất Năng Vĩnh hỏi về sự phát triển của kinh doanh thời trang tại Sài Gòn những năm gần đây. “Nhiều người đơn giản là vào cửa hàng mua một mẫu váy đẹp, ra chợ mua vải rồi đến thợ gia công rồi mở bán. Các bạn có thể bán được vài mẫu trong thời gian đầu. Nhưng sau đó thì sao? Để đi được xa và lâu dài, các bạn cần có ‘signature’ cụ thể của thương hiệu. Các thiết kế, các chiến lược kinh doanh đều theo ‘signature’ để bị không lạc lối”. 

Khi có ‘signature’ cụ thể, các bộ phận có thể phối hợp trôi chảy cùng nhau tạo dựng một thương hiệu và lên kế hoạch cho việc tập trung phát triển. 

2. Làm việc cùng KOL

Ngày nay, sự hợp tác của thương hiệu cùng KOL không phải là mới, như Cocosin hợp tác cùng những nhân vật đang hết mực được truyền thông săn đón như Hoa hậu Phạm Hương, diễn viên Angela Phương Trinh, hay gần đây nhất là đạo diễn thời trang, người mẫu nổi danh tại Pháp – Jessica Minh Anh để tạo nên những BST khá thành công. Sắp tới đây, Phi by Phi Phạm sẽ cùng Á hậu Mâu Thủy ra mắt BST The Golden Womens trong một show diễn ấn tượng khiến khán giả mong chờ. Từ đó có thể thấy sự hợp tác giữa thương hiệu và KOL là một chiến lược kinh doanh hướng đến sự tương tác nhiều hơn với cộng đồng. 

Tuy nhiên, lời khuyên cho các thương hiệu là nên chọn KOL có tầm ảnh hưởng nhất định đến đối tượng khách hàng mà thương hiệu mình hướng đến. Vì thế việc sàn lọc KOL cũng là điều quan trọng không kém. 

3. Xây dựng hình ảnh 

Trong thời đại kỹ thuật số, mạng xã hội cũng là công cụ không thể thiếu trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu. Việc chọn lựa các kênh truyền thông cũng quan trọng trong việc ‘branding’ cho thương hiệu. Nếu bạn là một thương hiệu thời trang vừa hoặc nhỏ, bạn cần làm sao cho khách hàng dễ “nhận diện” nhất. Tránh việc tạo concept, chọn người mẫu trùng lặp với các thương hiệu khác. 

4. Định vị khách hàng

Thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại có nhiều thương hiệu thời trang nội địa đang phát triển mạnh, đặc biệt là ở phân khúc có mức giá tầm trung, phân khúc mà Zara hay H&M đã rất thành công trong việc phân tích thị trường và xây dựng nguồn khách hàng thân thiết.

Việc thúc đẩy khách hàng mua sắm hiện nay được các nhãn hàng thực hiện nhiều nhất theo chị Hà Mi là “sale”. Việc quá nhiều thương hiệu hạ giá bán trong thời gian dài vô tình khiến cho hiệu quả kinh doanh giảm sút. Thay vì “sale”, các thương hiệu nên tạo nên trải nghiệm mua sắm thú vị cho khách hàng. 


 

SR Fashion Business Talk Series Ep 3 tiếp nối với chủ đề Fashion in style – Fashion in life

Đừng bỏ qua  SR Fashion Business Talk Series Ep 3 tiếp nối với chủ đề Fashion in style – Fashion in life, thời trang và cuộc sống, được tổ chức bởi Style-Republik x F.A.C.E Fashion Workshop với 2 vị khách mời đặc biệt: NTK Li Lam, chủ thương hiệu Lam Boutique và nhà sáng lập Gentlemen Sharing, Creative Director Bùi Phan Anh. 

Thời gian: 18h00 – 20h00, 26.7.2019

Địa điểm: Toong Oxygen 628C Xa Lộ Hà Nội, An Phú, Q.2, TP.HCM

Host: Đặng Ngọc Thảo – Co-founder VECS.

Link đăng kí: https://forms.gle/8q51WMYPCwJwVsRx7

Hotline: 039 6699 790

Vào cửa tự do.

***SR Fashion Business Talk Ep2 & 3 được Style-Republik hợp tác cùng Toong trong chuỗi sự kiện Reinvent – Tái Khám Phá Saigon – Experimental Week.

Thực hiện: Style-Republik 

Ảnh: Rab Huu Studio