Tapestry mua lại tập đoàn Capri với giá 8,5 tỷ USD, đối thủ đáng gờm trong tương lai của Kering và LVMH? 

Ngày đăng: 13/08/23

Capri, chủ sở hữu của Michael Kors, sẽ được công ty mẹ của Coach là Tapestry mua lại với giá 8,5 tỷ USD. Điều này nhằm tạo ra một công ty thời trang hàng đầu Hoa Kỳ có sức ảnh hưởng và cạnh tranh với các đối thủ châu Âu trong lĩnh vực xa xỉ toàn cầu. 

Tapestry sẽ trả 57 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu, tương ứng với mức phí bảo hiểm gần 65%. Cổ phiếu của Capri được giao dịch ở mức 51,83 USD trong giao dịch trước.

Các công ty xa xỉ của Hoa Kỳ đã liên tục tụt hậu so với các công ty cùng ngành đến từ châu Âu như LVMH, công ty hiện đang sở hữu 75 thương hiệu bao gồm thương hiệu Tiffany và các nhãn hiệu thời trang như Louis Vuitton và Dior.

Thỏa thuận này giúp cho Tapestry sở hữu các thương hiệu như Kate Spade, Jimmy Choo, Versace về chung một nhà. Versace vốn thuộc về công ty Capri. 

Sự kết hợp này cũng có thể mang lại một số lợi ích cho các công ty khi ngành bán lẻ của Hoa Kỳ đang phải vật lộn với lạm phát, điều này đã khiến cho người Mỹ hạn chế chi tiêu trong thời gian qua đồng thời thị trường xa xỉ toàn cầu cũng bị ảnh hưởng do sự phục hồi không đồng đều tại thị trường trọng điểm Trung Quốc.

Nhu cầu suy yếu “đã gây áp lực lên Tapestry và Capri, cả hai đều đang tìm kiếm thị trường quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng. Sẽ an toàn hơn khi bắt tay vào các kế hoạch quốc tế táo bạo với tư cách là một thực thể lớn hơn”, Giám đốc điều hành GlobalData Neil Saunders cho biết. Cả hai công ty đã phát triển thông qua việc mua lại.

Năm 2017, Tapestry – khi đó được gọi là Coach Inc – đã mua nhà sản xuất túi xách Kate Spade với giá 2,4 tỷ USD. Cùng năm đó, Capri, trước đây gọi là Michael Kors, đã mua thương hiệu giày của Anh, Jimmy Choo, với giá 1,2 tỷ USD. Một năm sau, Capri mua Versace với giá 2,2 tỷ USD.

Việc mua lại Capri vốn đầy tiềm năng, có thể sẽ đánh dấu sự hồi sinh thị trường xa xỉ của Hoa Kỳ khi mà các ông lớn châu Âu không ngừng thâu tóm và phát triển các thương hiệu cao cấp với tham vọng tỷ đô. Tháng trước, tập đoàn xa xỉ Kering của Pháp, đang nỗ lực phục hồi doanh số bán hàng của Gucci. Kering cũng đã thâu tóm 30% cổ phần của nhãn hiệu thời trang Ý Valentino. LVMH, tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới, cũng đã hoàn tất thương vụ mua lại Tiffany trị giá 15,8 tỷ USD vào đầu năm 2021.

Với phi vụ Tapestry mua lại tập đoàn Capri với giá 8,5 tỷ USD hứa hẹn sẽ tạo nên đối thủ đáng gờm trong tương lai cho Kering và LVMH? 

Thực hiện: K.

Please follow and like us: