3 yếu tố giúp Supreme trở thành thương hiệu trị giá tỷ đô

Ngày đăng: 11/11/20

Mặc dù thị trường kinh doanh gặp nhiều khó khăn do COVID-19, những thương vụ làm ăn vẫn diễn ra. LVMH thương lượng mua lại Tiffany & Co., Alibaba và Richemont đầu tư 300 triệu đô la cho Farfetch, cộng thêm 250 triệu USD để thành lập Farfetch Trung Quốc nhằm tạo ra một tập đoàn thời trang cao cấp toàn cầu. Supreme, đang được VF Corporation (sở hữu Vans, The North Face và Timberland…) mua lại với mức giá 2,1 tỷ đô la

Năm 2017, Supreme từng bán 50% cổ phần cho The Carlyle Group với mức giá 500 triệu đô la. Supreme là thương hiệu vàng trong làng thời trang với gu thẩm mỹ riêng biệt. Năm 2018, thương hiệu từng nhận giải thưởng CFDA Award. Điều gì đã khiến Supreme trở thành thương hiệu trị giá tỷ đô? 

Streetwear còn lâu mới chết 

Trong thời đại mà thuật ngữ “streetwear” bị lạm dụng quá nhiều, thì thời trang vẫn được ưa thích bởi tính tiện dụng, thoải mái. Sự chú trọng của Supreme dành cho những sản phẩm phi giới tính như áo thun, hoodies, áo mặc ngoài và những món phụ kiện như mũ len, tất, ván trượt, nón… có thể tiếp cận đến các khách hàng thuộc nhiều nhóm tuổi. 

Khi giãn cách xã hội diễn ra, mọi người đều work-from-home, điều này khiến cho Supreme được ưa chuộng hơn. Nếu ngồi cả ngày làm việc tại nhà, thì một chiếc quần rộng rãi thoải mái hay một chiếc áo hoodie thời trang chẳng phải được ưu ái hơn sao? 

Supreme với mô hình tương tác trực tiếp với khách hàng nhiều hơn 

Mô hình bán buôn thất bại đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều trong thời kỳ đại dịch, với một nhóm các nhà thiết kế do Dries Van Noten đứng đầu vận động các nhà bán lẻ thay đổi lịch giao hàng và phương thức bán hàng. Tại Hoa Kỳ, các cửa hàng đa thương hiệu cũng bị ảnh hưởng khi Neiman Marcus tuyên bố phá sản, Totokaelo và Jeffrey cũng phải đóng cửa. Tuy nhiên, Supreme đã duy trì một lượng khách hàng ổn định. Một mặt sự yêu thích của người tiêu dùng dành cho Supreme không giảm, mặt khác người mua chỉ có thể mua sắm sản phẩm ở các cửa hàng của Supreme hoặc trang thương mại điện tử của thương hiệu thay vì ở bất cứ đâu. 

Bởi sở hữu kênh bán hàng riêng, Supreme có thể khiến khách hàng chờ đợi ra mắt ra mắt hay chương trình ưu đãi riêng. Điều này cũng tạo nên thị trường thứ cấp, nơi mà những trang web khác như Grailed, StockX và Goat vừa tự quảng cáo vừa bán lại sản phẩm của Supreme. Các công ty thời trang khác cũng sở hữu kênh bán hàng riêng, như việc mua sản phẩm của Hermès chỉ ở kênh thuộc Hermès khiến cho sản phẩm trở nên đắt giá hơn. 

Những sản phẩm giới hạn cùng những bộ sưu tập hợp tác khác biệt 

Ngành công nghiệp thời trang đang trong giai đoạn khủng hoảng dư thừa sản phẩm. Các mô hình tăng trưởng thông thường yêu cầu sản phẩm tràn ngập thị trường, nhưng khi sản phẩm không bán được, các thương hiệu phải giải bài toán làm gì với hàng tồn kho. Nhất là với hàng xa xỉ, việc giảm giá không thể áp dụng thường xuyên, việc tiêu hủy lại khiến thương hiệu gặp phải chỉ trích vì tạo ra lượng khí ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên. Hiện nay, một số công ty như Gucci, Stella McCartney và Burberry đã hợp tác với các trang web bán lại như The RealReal để bán lại hàng hóa. Tuy nhiên đại đa số phải vật lộn với hàng hóa không bán được — nhưng vẫn phải tiếp tục tạo ra nhiều hàng hóa hơn để tiêu thụ.

Trong khi đó Supreme tạo nên những đợt ra mắt hàng hóa giới hạn tạo nên sức hấp dẫn trong mắt khách hàng. Mỗi vào lần ra mắt, sản phẩm nhanh chóng cháy hàng trong vài phút. Thêm vào đó, những bộ sưu tập hợp tác với những thương hiệu thuộc phân khúc khác như Pat McGrath, Everlast, Louis Vuitton và Fender. 

Supreme x Yohji Yamamoto

Và mặc dù có nhiều thương vụ hợp tác, đối tác và các ưu đãi – cũng như mạng lưới các cửa hàng trên toàn cầu tại Los Angeles, San Francisco, Paris, và Tokyo – Supreme chưa bao giờ đánh mất phong cách văn hóa nền tảng của mình, vốn là một cửa hàng ván trượt ở đường phố New York. 

Chia sẻ với Vogue năm 2017, nhà sáng lập James Jebbia cho biết: “Những điều đó luôn như thế, quần áo mà chúng tôi làm thuộc dạng giống như âm nhạc. Luôn có những nhà phê bình cho rằng những người trẻ thích Bob Dylan có thể thích Wu-Tang Clan và [John] Coltrane và Social Distortion. Người trẻ – dân chơi ván trượt – rất, rất ư cởi mở… với âm nhạc, nghệ thuật và nhiều thứ khác, điều này cho phép chúng tôi làm nên những điều với tâm hồn cởi mở.”

Thực hiện: Kiri 

Theo Vogue Business 

Please follow and like us:

Bình luận