“BioSequins” Jumpsuit – Stella McCartney tiếp tục đưa thời trang bền vững lên tầm cao mới! 

Ngày đăng: 29/03/23

Kho di sản đồ sộ về thời trang bền vững của Stella McCartney tiếp tục được lấp đầy, nhà thiết kế người Anh tiếp tục khiến làng mốt phải bất ngờ với những dấu ấn mới từ thời trang bền vững… và lần này là sự xuất hiện của bộ jumpsuit đầu tiên trên thế giới được làm bằng plant-based sequins.

Nếu tính bền vững trong thời trang chỉ mới được dấy lên trong những năm trở lại gần đây thì đối với nhà mốt Stella McCartney thì chúng đã được xây dựng và hình thành một kho di sản đồ sộ từ những ngày đầu thành lập vào năm 2001 cho đến nay. Từ những chiếc áo lông cam kết không sử dụng lông động vật đến những chiếc túi làm từ da thuần chay khuấy động làng mốt, những gì mà nhà thiết kế người Anh cùng thương hiệu mang tên riêng của mình đem đến không chỉ đơn thuần là những món đồ hay xu hướng “sớm nở, chóng tàn” trên dòng chảy thời trang mà còn là những giá trị tồn tại bền vững một cách thân thiện và nhân văn với môi trường sống. Và lần này để tiếp tục phát triển hành trình thời trang bền vững của riêng mình cũng như khuếch tán sự ảnh hưởng đến toàn ngành, “Cô tiên xanh” Stella McCartney tiếp tục đưa thời trang bền vững lên một tầm cao mới… với sự ra mắt của bộ jumpsuit gợi cảm đầu tiên trên thế giới được làm bằng sequins có thể phân hủy sinh học. 

Stella McCartney

Với tên gọi “BioSequins” – loại chất liệu chính trong thiết kế mới nhất trong chương tiếp theo trong quyển cẩm nang thời trang bền vững của Stella McCartney, cụ thể đây chính là cải tiến mới nhất của Radiant Matter – một “gương mặt” nổi tiếng về các sáng chế mới về chất liệu thay thế. BioSequins được tạo ra với sequins có nguồn gốc từ cellulose thực vật, không chứa nhựa, có thể phân hủy sinh học; không chứa kim loại, khoáng chất, chất màu tổng hợp và chất tạo màu; cũng như không độc hại với môi trường sống. Khi ngành công nghiệp thời trang đang tác động nặng nề với môi trường, đặc biệt là vấn đề rác thải nhựa của thế giới, thì bộ jumpsuit “thân thiện” với môi trường này của Stella McCartney có lẽ là biện pháp xuất hiện đúng thời điểm! Theo Liên Hợp Quốc tuyên bố, có đến 70 triệu thùng dầu được sử dụng hàng năm để sản xuất polyester. Theo Oxfam,vào mỗi mùa lễ hội phụ nữ Anh Quốc mua khoảng 33 triệu bộ quần áo có đính sequin, và có khoảng 1,7 triệu trong số chúng được tìm thấy ở bãi rác chỉ sau 5 lần mặc. Ngoài ra, theo European Environment Agency, có khoảng 35% hạt vi nhựa từ chất liệu quần áo tổng hợp được thải ra các đại dương trên thế giới. Chỉ vì lý do này mà việc tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững có lẽ là điều bắt buộc đối với các thương hiệu thời trang lẫn làm đẹp – giống như cách mà GANNI “dẫn đầu” về các sản phẩm trang điểm lấp lánh được làm từ chất liệu có thể phân hủy sinh học dễ dàng ở môi trường. 

Bộ jumpsuit được làm từ BioSquens được chế tác, may khâu hoàn toàn bằng thủ công tại xưởng may của nhà mốt Stella McCartney ở London. Thiết kế độc quyền, có 1-0-2 này đã xuất hiện lần đầu trên người của “chân dài” nổi tiếng Cara Delevingne, ngay trên trang bìa tạp chí Vogue Mỹ tháng 4 năm 2023. “Tôi vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp óng ánh của BioSequins. Là một chất liệu không độc hại với môi trường, có nguồn gốc từ thực vật, BioSequins thậm chí còn lộng lẫy hơn các chất liệu thông thường. Thời trang bền vững không thể gợi cảm? Tôi e là các bạn đã sai rồi đấy! Cara thật tuyệt vời trong thiết kế độc đáo này và tôi rất biết ơn vì Vogue đã cho chúng tôi một nền tảng để chia sẻ, truyền cảm hứng cho tất cả mọi người về tiềm năng của một tương lai thời trang có ý thức hơn.” – nhà thiết kế người Anh chia sẻ. 

“Thật đặc biệt khi được chứng kiến Stella McCartney làm gì với BioSequins của chúng tôi, biến loại chất liệu mới này trở nên thật sống động trên bộ jumpsuit tuyệt đẹp kia. Chúng tôi yêu thích cách tiếp cận kiên quyết của cô ấy với tính bền vững và tính thẩm mỹ trong thời trang.” Elissa Brunatto, người sáng lập Radiant Matter, cho biết. 

Mặc dù, bộ jumpsuit được làm từ BioSequin của Stella McCartney chưa được bán trên thị trường nhưng sự ra đời của nó chắc chắn là một bước tiến nhỏ đúng hướng khi trong chặng đường phát triển của thời trang bền vững cũng như hành trình thay đổi cách nghĩ của chúng ta về thời trang và tác động của nó.

Thực hiện Huỳnh Trân

Theo Vogue và Hypebae

Please follow and like us: