[Brand to know] “Những đứa con của rừng” Moriko Saigon – Lớn lên từ tình yêu sản phẩm thủ công bền vững

Ngày đăng: 30/12/21

Moriko Saigon (gọi tắt là Mo) ra đời năm 2018 cùng với sự xuất hiện của trào lưu sustainable cùng các minimalist. Hai “founder” của Mo là Hoàng An (embroidery artist) và Trân Lê (fashion designer) đã cùng nhau tạo ra thương hiệu Moriko Saigon (nghĩa của từ Moriko trong tiếng Nhật là “những đứa con của rừng” và Saigon gợi về nơi Moriko ra đời). 

Bắt nguồn từ niềm đam mê với các sản phẩm thủ công và yêu thích các vật liệu tự nhiên, nên từ sở thích cá nhân hai nhà sáng lập đã lên kế hoạch để đưa các sản thủ công đến với khách hàng trong và ngoài nước. Với mục tiêu đưa thương hiệu đi theo giá trị bền vững, Moriko đã chọn các chất liệu thân thiện môi trường như linen, cotton dệt tay, tơ tằm kết hợp với nghệ thuật thêu tay để tạo ra dấu ấn đặc trưng riêng. Hôm nay, mời bạn cùng Style-Republik nghe những chia sẻ từ đại diện Moriko Saigon về hành trình của một thương hiệu thời trang bền vững. 

Chào Moriko, bạn có thể bật mí về các điểm đặc trưng hiện nay của thương hiệu?

Các thiết kế của Mo từ kiểu dáng đến hoạ tiết thêu, màu sắc đều được phối rất vừa vặn với nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau. Các dòng sản phẩm đặc trưng của Mo là váy áo thêu tay, áo dài và đồ em bé được làm từ chất liệu linen, đũi, lụa hoặc cotton. Các ý tưởng xoay quanh chủ đề thiên nhiên cây cỏ vừa dễ thương vừa gần gũi. Ngoài váy áo thêu tay, Mo còn kết hợp bày bán các sản phẩm thủ công khác như khăn tay nhuộm chàm tự nhiên, túi vải nhuộm củ nâu, túi đi chợ, khẩu trang linen thêu tay, kẹp tóc thêu đến xà bông thiên nhiên đến từ các thương hiệu khác nhau để khách hàng có nhiều lựa chọn khi ghé thăm cửa hàng. Đây cũng là một “circle” bền vững – cùng nhau phát triển mà Mo muốn hướng tới. 

Moriko có thể chia sẻ với chúng mình về quy trình ra đời của sản phẩm do bên bạn thực hiện?

Ở Mo, để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện cần rất nhiều công đoạn và sự góp sức của nhiều người. Khâu vật liệu sẽ luôn được xử lý cẩn thận trước khi cắt may bằng cách giặt lạnh và ủi nhiệt để chống co rút. Phần thiết kế rập và may mẫu để tạo ra form dáng vừa vặn với số đo của nhiều khách cũng không kém phần quan trọng. Thợ may và thợ thêu cũng được Mo tuyển chọn là những cô, chị thợ lâu năm kinh nghiệm. Các thiết kế thêu cũng được phối màu rất riêng mang đậm phong cách của Mo mà khách nhìn vào sẽ nhận ra ngay. Ngoài ra, để hàng hoá đến tay khách cũng cần sự chăm chỉ kỹ càng của các bạn nhân viên tại cửa hàng, các bạn sẽ luôn kiểm tra thành phẩm, là ủi phẳng phiu, cắt hết chỉ thừa và gói lại đẹp đẽ để các sản phẩm của Mo đến tay khách hàng luôn là những gì Mo gửi gắm một cách trân trọng. 

Giữa thị trường đầy tính cạnh như hiện nay, Moriko chú trọng đến những gì để chinh phục khách hàng của mình và biến họ thành khách hàng thân thiết?

Thị trường thời trang vốn luôn cạnh tranh khốc liệt, dù Mo đã có chỗ đứng riêng nhưng sự xuất hiện của hàng nhái được bán ra với giá rẻ hơn hoặc các thương hiệu khác có vốn mạnh hơn, nhất là ảnh hưởng từ dịch covid những năm qua cũng khiến Mo gặp phải những trở ngại nhất định. Ngoài ra, sự khó khăn cũng đến từ nguồn cung cấp nguyên vật liệu chưa được đa dạng, giá thành lại cao. Vì một số nguyên liệu phải nhập khẩu, đồ thủ công làm tay nên chiếm nhiều thời gian để hoàn thiện cũng khiến cho Mo gặp nhiều thử thách trong quá trình sản xuất. 

Tuy nhiên, việc làm thời trang bền vững không những là mục tiêu mà còn là niềm yêu thích nên đúng với khái niệm bền vững, Mo cứ từ từ nhưng vững chãi “dạo chơi” trên con đường của riêng mình, từ đó liên tục sáng tạo ra những thứ mới mẻ thú vị khiến cho khách hàng tin tưởng và ủng hộ suốt nhiều năm qua. 

Bạn nghĩ sao về dòng chảy thời trang chậm ở thị trường Việt Nam? Thời trang thủ công có thể tìm được chỗ đứng giữa làn sóng thời trang nhanh ồ ạt như hiện nay?

Khái niệm thời trang chậm “slow fashion” mới xuất hiện gần đây nhưng được các bạn trẻ quan tâm ngày càng nhiều thông qua các hoạt động về môi trường, tái chế, tái sử dụng hoặc lối sống tối giản. Trái đất ngày càng bị ảnh hưởng từ những hành động của chính con người gây ra, việc lựa chọn một lối sống xanh không còn là lựa chọn của riêng cá nhân một con người mà cả quốc gia và thế giới, Mo tin chắc sự ra đời của mình sẽ có chỗ đứng riêng và góp phần tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Sau một năm bị ảnh hưởng bởi covid và giãn cách xã hội, mục tiêu phát triển trong năm kế tiếp của Moriko là gì? 

Dù dịch covid chưa thực sự kết thúc nhưng trong năm tới Mo đã có rất nhiều kế hoạch mới mẻ để có một Mo nhiều màu sắc hơn, như việc kết hợp với các nghệ sĩ để tạo ra các bộ sưu tập nhiều cảm hứng, hoặc tìm hiểu và ứng dụng nhiều hơn các vật liệu truyền thống có sẵn như sợi tre, sợi sen, nhuộm tự nhiên từ chàm, củ nâu, mặc nưa. Ngoài ra Mo sẽ thực hiện nhiều workshop sáng tạo với thêu tay, nhuộm tự nhiên, đem những hoạt động thủ công đến với rộng rãi các bạn trẻ để cùng chia sẻ kiến thức và niềm đam mê các sản phẩm handmade.

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: Moriko Saigon

Please follow and like us:

Bình luận