Fashion Nova: Khi Fast Fashion chuyển hướng Fast Beauty 

Ngày đăng: 22/06/22

Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, “vũ trụ hàng nhái” – Fashion Nova đã chính thức ra mắt dòng mỹ phẩm NovaBeauty.

Bộ sưu tập đầu tiên gồm 48 thỏi son môi, chì kẻ viền môi và son bóng. “Vẻ đẹp là một phần không thể thiếu trong tổng thể diện mạo của Nova,” CEO của Fashion Nova, Richard Saghian chia sẻ. Theo CEO của thương hiệu, các sản phẩm trang điểm – đặc biệt là son bóng và kẻ viền môi – là những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng nhất trong hai năm qua. Là một “bá chủ” trong làng Fast Fashion và tiếp theo là Fast Beauty, NovaBeauty sẽ có giá dao động từ $10 đến $12, một mức giá tương đương với hầu hết các mỹ phẩm drugstore hiện nay. Theo nhiều nguồn tin, NovaBeauty sẽ có nhiều chiêu đãi hấp dẫn cho người tiêu dùng, thương hiệu sẽ áp dụng chính sách “giảm giá thường xuyên” , một mô hình phản ánh cách tiếp cận đặc trưng của các thương hiệu thời trang nhanh hay một “cơn ác mộng” của thời trang bền vững.

Sự xuất hiện của NovaBeauty như sự ủng hộ ngầm cho nền thời trang, làm đẹp nhanh và độc hại. Giống như Fast Fashion, đặc thù của Fast Beauty là sản xuất là hàng loạt sản phẩm để đón đầu xu hướng mà không màn đến môi trường hay các yếu tố nhân đạo khác. ColourPop, Makeup Revolution và Kylie Beauty cũng là một trong những thương hiệu làm đẹp nhanh nổi bật hiện nay. Tính tới thời điểm hiện tại, Fashion Nova không phải là thương hiệu thời trang nhanh đầu tiên “bẻ lái” sang kinh doanh mỹ phẩm. Năm 2021, Zara tung ra bộ sưu tập son môi, phấn má hồng, phấn mắt và sơn móng tay. Từ năm 2015, gã khổng lồ Thụy Điển H&M đã cho ra mắt các công cụ trang điểm, chăm sóc tóc cũng như làm đẹp.

Tuy nhiên lại có một số ý kiến cho rằng việc sản xuất mỹ phẩm nhanh ít lãng phí hơn cũng như gây tác động ít trầm trọng hơn đến môi trường so với thời trang nhanh. Với mức giá “rẻ như cho” như lọ sơn móng tay 9 USD của Zara hay son môi 10 USD của Fashion Nova, điều này đã “tiếp tay” khuyến khích hình thức mua hàng sử dụng một lần – không chỉ hao phí tiền cũ mà còn phá hủy môi trường về mặt sinh thái vì các vỏ nhựa hay hộp nhựa đóng gói.

Trong khi thời trang đang nỗ lực không ngừng đưa ra các biện pháp xanh để bảo vệ môi trường thì đâu đó lại có nhiều thương hiệu ủng hộ ngành làm đẹp nhanh độc hại. Đã đến lúc tất cả chúng ta phải mở rộng cuộc cải tiến “bền vững hóa” đối với thị trường làm đẹp như cách chúng ta đã và đang làm trong thời trang. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Highsnobiety

Please follow and like us:

Bình luận