Kinh doanh trực tuyến sẽ phát triển thế nào nhờ vào mạng 5G?

Ngày đăng: 07/03/21

Trải nghiệm thực tế ảo tăng cường (AR – augmented reality), truyền phát video liền mạch, giao dịch, kinh doanh trực tuyến nhanh hơn và thông tin vị trí cụ thể hơn… đều sẽ cải thiện khi nhiều quốc gia sử dụng mạng 5G. Điều này là cứu cánh cho ngành công nghiệp thời trang – vốn đang phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch hiện tại.

Theo thông tin mới nhất, iPhone 12 của Apple sẽ là chiếc điện thoại đầu tiên hỗ trợ mạng 5G và phiên bản “Pro” của nó sẽ đi kèm với trợ năng Lidar, cho phép thiết bị tạo dựng biểu đồ chiều sâu của một cảnh. Các ông lớn công nghệ khác bao gồm Google, Huawei và Samsung Galaxy cũng được dự đoán sẽ sớm ra mắt các loại điện thoại hỗ trợ 5G.

Sự phát triển của mạng 5G sẽ giúp ích gì cho kinh doanh trực tuyến?
Mẫu iPhone 12 Pro là mẫu đầu tiên đi kèm với máy quét Lidar (vòng tròn màu đen ở phía dưới bên phải).

Cuối cùng, tốc độ của mạng 5G sẽ hỗ trợ tăng tốc thời gian truyền phát thông tin và các hiệu ứng kỹ thuật số vốn đòi hỏi nhiều dữ liệu, chẳng hạn như trong các trò chơi có đồ họa cao và thực tế tăng cường, sẽ tránh được tình trạng không thể tải kịp dữ liệu và làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

Hiện tại, 5G ở Trung Quốc đã dẫn đến doanh số bán điện thoại hỗ trợ 5G tăng vọt. Nhiều khách hàng nhanh chóng đón đầu xu thế mới của kỹ thuật số và không ngại chi tiêu cho nó. Các nhà mạng Trung Quốc đã và đang mở rộng các khu vực địa lý có quyền truy cập để đáp ứng nhu cầu của người dân, tuy vậy vùng phủ sóng 5G còn lẻ tẻ trên toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ và Châu Âu, dẫn đến hạn chế trước mắt của nó.

Theo Neil Saunders – giám đốc điều hành của GlobalData, tiềm năng thúc đẩy thương mại trực tuyến và truyền thông kỹ thuật số cho các thương hiệu thời trang xuất hiện vào thời điểm mà việc kết nối với khách hàng thông qua công nghệ mới ngày càng trở nên quan trọng. Đối với các thương hiệu thời trang, đầu tư vào các thiết bị di động đã chứng minh là một cứu cánh cho những khách hàng hy vọng tương tác với các thương hiệu bằng kỹ thuật số, thông qua các công nghệ tiện ích và mua sắm trực tuyến hoặc đa kênh như đặt và nhận hàng hoặc thanh toán không cần tiếp xúc.

Việc hỗ trợ 5G vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí của mỗi người đang ở khu vực nào trên thế giới và nhà cung cấp dịch vụ. Hiển nhiên, những người ở các thành phố lớn sẽ là những người đầu tiên trải nghiệm đầy đủ các lợi ích của sự chuyển dịch công nghệ này.

Saunders cho biết: “Các kết nối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cũng sẽ giúp việc mua sắm khi đang di chuyển dễ dàng hơn nhiều, điều này sẽ kích thích một số người mua sắm mua hàng trực tuyến nhiều hơn.

“Các kết nối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cũng sẽ giúp việc mua sắm khi đang di chuyển dễ dàng hơn nhiều, điều này sẽ kích thích khách hàng mua hàng trực tuyến nhiều hơn.” Saunders cho biết

Janosch Amstutz, Giám đốc điều hành của công ty chuyên về thực tế tăng cường HoloMe thì đặt niềm tin vào công nghệ 5G và cho rằng công nghệ này rất cần thiết đối với nền tảng tiếp thị mới của ngành thời trang, đó là “livestream cùng những nhân vật kỹ thuật số được thông qua công nghệ AR”. HoloMe, công ty chuyên về hình ảnh những người mẫu có kích thước như thật trong môi trường 3D, đã hợp tác với các thương hiệu thời trang lớn như Asos, Stuart Weitzman và Yoox Net-a-Porter, và gần đây đã hợp tác với tạp chí Vogue Singapore trong một buổi chụp ảnh đưa nam diễn viên Fiona Xie đến nhà độc giả.

Sự phát triển của mạng 5G sẽ giúp ích gì cho kinh doanh trực tuyến?
Công nghệ Lidar cũng cải thiện hình ảnh ánh sáng yếu vì về cơ bản nó có thể “nhìn thấy” trong bóng tối.

Amstutz cho biết: “Công nghệ 5G góp công lớn trong việc tạo ra những trải nghiệm có chất lượng đủ cao để nhìn thấy sợi chỉ trên áo của người mẫu trong thời gian thực ở phía bên kia thế giới như thể họ đang hiện diện thực tế trong không gian của bạn. Các thương hiệu thời trang có thể tạo ra cảm giác hiện diện về mặt tâm lý bằng cách sử dụng trải nghiệm kỹ thuật số chất lượng cao theo cách mà trước đây chỉ có thể thực hiện được với sàn diễn và mua sắm trực tiếp”.

Mạng 5G giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu, tăng chất lượng của trải nghiệm AR và thực tế đan xen – đều là những hình thức tiếp cận mới của ngành thời trang thay vì các sàn diễn runway thường thấy ở các tuần lễ thời trang. Trên hết, việc bổ sung trợ năng Lidar (viết tắt của “phát hiện và phạm vi ánh sáng”) sẽ cho phép AR “nhận thức theo ngữ cảnh” nhiều hơn – nơi sản phẩm được kiến tạo bởi kỹ thuật số sẽ có thể tương tác với không gian vật lý một cách hoàn toàn tự nhiên, theo cách sẽ mang đến những tiềm năng phát triển to lớn cho trải nghiệm thương mại trực tuyến”.

Snapchat, công ty từ lâu đã dẫn đầu trong thử nghiệm AR, đã bắt đầu sử dụng công nghệ này với sự trợ năng từ sản phẩm của Apple. Snapchat trở thành case study, đã được chứng minh trong một bài thuyết trình của Apple vào tháng Mười năm ngoái. Một ví dụ ban đầu cho thấy dây leo “leo lên” tủ và chim bay sau đầu của một người, cho thấy rằng công nghệ này có thể tích hợp trong mọi môi trường, thay vì chỉ phủ các yếu tố kỹ thuật số lên trên môi trường.

Việc bổ sung máy quét Lidar cung cấp một cấp độ sáng tạo AR mới, điều này cho phép người tiêu dùng nhập vai – vốn sẽ là một yếu tố kích thích trải nghiệm mua sắm rất hấp dẫn”, Carolina Arguelles – người đứng đầu bộ phận tiếp thị sản phẩm toàn cầu của Snapchat cho biết. Các nhà bán lẻ có thể tạo Snapchat Lense để biến phòng khách của mình thành phòng trưng bày thương hiệu hoặc “đặt” một món đồ xa xỉ lên bàn và ngắm nghía nó. Ngoài việc giới thiệu sản phẩm một cách tiện ích, dễ dàng hơn, mạng 5G sẽ giúp cho sản phẩm của các thương hiệu nhìn sắc nét, đẹp mắt, và thu hút hơn rất nhiều lần.

Tất cả những điều này có thể giúp mua sắm AR ngày càng được hoàn thiện hơn, và rất có thể được phát triển cho việc sử dụng AR để “lập biểu đồ” trên cơ thể của một người một cách thông minh, mở đường cho các thử nghiệm AR ánh xạ đến cơ thể và sau đó phản hồi trong thời gian thực, ngay cả khi người đó đang di chuyển.

Bản phát hành sản phẩm mới của Apple là “một bước tiến quan trọng” đối với công nghệ quét cơ thể và khởi động cho công nghệ 3DLook, vì nó cho phép quét cơ thể trên các thiết bị di động tốt hơn, ước tính chính xác hơn về tư thế và hình dạng của cơ thể người, cũng như cấu trúc thực tế ảo tăng cường. Điều này đồng nghĩa là trải nghiệm người dùng tốt hơn trong việc quét cấu trúc cơ thể và thử nghiệm tăng cường thực tế ảo.

Chúng tôi hiểu rằng sẽ mất một thời gian trước khi những chiếc điện thoại này được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, đó là một bước tiến lớn của 3DLook và là lộ trình phát triển kỹ thuật của chúng tôi trong hai năm tới”, Whitney Cathcart – đồng sáng lập và giám đốc chiến lược của Apple chia sẻ cùng tờ Vogue Business.

Được chuyển ngữ từ trang Vogue Business.

Thực hiện: Fellini Rose

Please follow and like us: