Làm thế nào để các local brand có thể cao cấp hoá thương hiệu thời trang của mình?

Ngày đăng: 19/08/22

Thời trang luôn là một trong những thị trường có tỉ lệ cạnh tranh khốc liệt nhất, với bốn collection trong một năm, hàng triệu thương hiệu trải dài từ các phân khúc Mass (Giá rẻ) cho đến Luxury (Xa xỉ) và hàng nghìn xu hướng vẫn đang xoay vòng hàng ngày. Việc phát triển các dòng sản phẩm hay xây dựng thương hiệu để gây bất ngờ và duy trì brand-love là điều vô cùng khó.

Thách thức đặt ra với các thương hiệu thời trang bây giờ là, làm thế nào để nâng cao chất lượng sản phẩm, và khéo léo khiến cho khách hàng cảm thấy thuyết phục khi trả mức giá cao hơn mà vẫn cảm thấy “hời”?

Đó chính là lý do vì sao “Premiumization” ra đời – chiến lược cao cấp hoá thương hiệu mà không khiến khách hàng mất lòng. Vậy, làm thế nào để thương hiệu thời trang của bạn “tăng giá” mà vẫn khiến khách hàng cảm thấy “rẻ”? Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu những chiến lược sau đây:

Tung dòng sản phẩm mới

Hãy thử giới thiệu với khách hàng một dòng sản phẩm hoàn toàn mới với mức giá cao hơn so với tất cả các sản phẩm hiện tại, đây còn được gọi là “Upward line extension”, phần mở rộng (extension) này sẽ khiến thương hiệu thời trang của bạn trở nên uy tín, nâng cao hình ảnh vốn có và gia tăng giá trị trong mắt khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nếu dòng sản phẩm mới có phong cách khác xa với DNA của thương hiệu sẽ khiến các khách hàng cảm thấy xa lạ, và bạn sẽ đánh mất các khách hàng trung thành.

Gần đây nhất, thương hiệu MAY 10 đã cho ra mắt dòng sản phẩm cao cấp hoàn toàn mới, lấy cảm hứng từ chất liệu dân gian và câu chuyện của người thầy thuốc “Hải Thượng Lãn Ông”. Sự thay đổi này đã khiến thương hiệu nhận được không ít lời khen từ giới điệu mộ.

Hợp tác tung ra những phiên bản giới hạn

Bạn hoàn toàn có thể hợp tác với những thương hiệu thời trang/mỹ phẩm cao cấp hơn, hay những nhà thiết kế hàng đầu để tung ra các sản phẩm phiên bản giới hạn, nâng cấp hình ảnh của mình.

Thương hiệu Biti’s đã có màn Collab cực kỳ thành công với NTK Công Trí cho ra mắt sản phẩm Biti’s Hunter Nameless Edition.

Hay như Uniqlo, thương hiệu này đã kết hợp với NTK huyền thoại Jil Sander ra mắt BST Thu Đông 2021. Những đường may tinh xảo kết hợp cùng chất liệu vải cao cấp mang đến một hình thái hiện đại hơn, tươi mới hơn cho những trang phục thiết yếu kết hợp cùng các tính năng mới.

Nâng cấp Visual Merchandising và trải nghiệm khách hàng

Việc cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng đang là xu hướng trong những năm gần đây, giúp cho việc tái sinh các cửa hàng bán lẻ sau cơn khủng hoảng kinh tế. Vì thế, trong vài năm trở lại đây, Visual Merchandising (tạm dịch: bán hàng trực quan) là lĩnh vực lên ngôi và đóng vai trò quan trọng không kém để thúc đẩy doanh số và xây dựng giá trị của một thương hiệu.

Một không gian mua sắm rộng rãi, sang trọng hơn, tiện nghi hơn đi kèm những dịch vụ chăm sóc khách hàng đặc biệt sẽ luôn khiến khách hàng của bạn cảm thấy hài lòng và không ngần ngại chi trả cho mức giá cao hơn.

Kết luận: cao cấp hoá là một xu hướng không thể thiếu để ngày một đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại. Đừng chỉ xây dựng một thương hiệu có thể thỏa mãn nhu cầu tối thiểu của khách hàng, hãy khiến khách hàng của bạn cảm thấy như đang “tự thưởng” cho bản thân khi mua sắm, đó là cách để gia tăng và duy trì Brand-love cho thương hiệu của bạn.

Thực hiện: Heidi Trương


Về Heidi Trương:

Hiện Heidi Trương đang là một Fashion Marketer với hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc với các Local Brand Việt Nam và Quốc tế. Ngoài ra, cô còn là nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Fashion Design & Engineering tại Donghua University (China).


 

Please follow and like us:

Bình luận