Matthieu Blazy người thay thế Daniel Lee ở vị trí Giám đốc sáng tạo tại Bottega Veneta là ai?

Ngày đăng: 16/11/21

Tối 10/11, Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu Bottega Veneta, Daniel Lee, bất ngờ được thông báo sẽ rời khỏi vị trí mà không có bất kỳ lời giải thích nào thêm. Ngay sau đó, Kering bất ngờ thông báo Giám đốc sáng tạo mới cho Bottega Veneta là nhà thiết kế Matthieu Blazy. Matthieu Blazy là ai?

Daniel Lee cho biết: “Quãng thời gian làm việc tại Bottega Veneta là một trải nghiệm đáng kinh ngạc đối với tôi. Tôi rất biết ơn vì được làm việc với một đội ngũ đặc biệt và tài năng. Tôi luôn biết ơn tất cả những người đã góp phần tạo nên tầm nhìn cho chúng tôi”. Chủ tịch của tập đoàn Kering, ông François-Henri Pinault cũng cảm ơn Lee vì “tầm nhìn độc đáo” của anh đã “biến di sản của nhà mốt trở nên phù hợp với hiện đại và đưa nó trở lại trung tâm của bối cảnh thời trang”.

Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu Bottega Veneta, Daniel Lee, bất ngờ được thông báo sẽ rời khỏi vị trí mà không có bất kỳ lời giải thích nào thêm.

Ngay sau đó, Kering bất ngờ thông báo Giám đốc sáng tạo mới cho Bottega Veneta là nhà thiết kế Matthieu Blazy. Matthieu Blazy là ai?

Vào năm 2014, khi nhà báo Suzi Menkes đăng một bức ảnh của nhà thiết kế Matthieu Blazy và Raf Simons lên Instagram, nói rằng Blazy là nhà thiết kế chính của Maison Margiela, thương hiệu vốn rất kín tiếng về các nhà thiết kế, Matthieu Blazy đã được đông đảo giới mộ điệu biết đến. Menkes viết chú thích cho bức ảnh: “Show diễn đã đưa nhà thiết kế Matthieu Blazy ra khỏi bóng tối”. Thật vậy, cũng từ đó Matthieu Blazy đã bước ra khỏi bóng tối và dần khẳng định danh tiếng của mình.

Kering bất ngờ thông báo Giám đốc sáng tạo mới cho Bottega Veneta là nhà thiết kế Matthieu Blazy. Matthieu Blazy là ai?

Là một sinh viên tốt nghiệp trường La Cambre (khoá 2007) ở Paris, Blazy bắt đầu với vai trò một thực tập sinh tại John Galliano và Balenciaga. Sau đó anh làm việc cho Simons ở Antwerp, rồi trở nhà thiết kế cấp cao cho thương hiệu. Tiếp đến, anh trở thành nhà thiết kế chính cho dòng thời trang cao cấp “Artisanal” và cả dòng “ready to wear” của Margiela. Từ tháng 8 năm 2016, Blazy đảm nhận vị trí giám đốc thiết kế cho Calvin Klein cùng với Simons và Pieter Mulier.

Theo BOF, doanh thu của Bottega đã tăng 2,2% vào năm 2019, sau đó tăng tốc vào năm ngoái bất chấp đại dịch coronavirus đang tác động đến doanh số bán hàng xa xỉ. Tuần trước, cổ phiếu của Kering đã giảm xuống khi thông tin Lee khỏi nhà mốt được công bố nhưng sau đó nhanh chóng phục hồi. 

Với Kering hiện tại, có vẻ như ngoài cuộc cải cách rầm rộ của Gucci dưới quyền chỉ đạo của nhà thiết kế Alessandro Michele và giám đốc điều hành Marco Bizzari từ năm 2016, tập đoàn có vẻ muốn giữ đà phát triển cho các thương hiệu còn lại hơn là thay đổi triệt để. 

Xuất thân của Matthieu Blazy có sự tương đồng với Daniel Lee như từng làm việc dưới sự dẫn dắt của Phoebe Philo tại Celine. Dù vậy không thể phủ nhận, Daniel Lee đã đem lại nhiều cải cách mới mẻ cho Bottega Veneta.

François-Henri Pinault, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Kering cho biết: “Nền tảng vô cùng vững chắc, các mật mã cụ thể và bản sắc độc đáo của Bottega Veneta cho phép chúng tôi nuôi dưỡng tham vọng lớn hơn cho tương lai của nhà mốt này. Tôi tin tưởng rằng bề dày kinh nghiệm và nền tảng văn hóa rộng lớn của Matthieu Blazy sẽ giúp anh ấy phát huy khả năng sáng tạo của mình trong việc mang theo di sản của Bottega Veneta.”

Bộ sưu tập đầu tiên của Matthieu Blazy cho Bottega Veneta sẽ được trình diễn tại Tuần lễ thời trang Milan vào tháng 2 năm 2022.

Thực hiện: K. (Tổng hợp)

Please follow and like us: