Giã biệt Nhà thiết kế đại tài Virgil Abloh, người qua đời ở tuổi 41

Ngày đăng: 29/11/21

Sự ra đi đột ngột của NTK Virgil Abloh, giám đốc nghệ thuật của dòng thời trang nam tại Louis Vuitton, đồng thời là CEO của Off-White, ở tuổi 41 đã khiến giới thời trang sửng sốt. Theo thông tin có được, Vigil Abloh đã chống chọi với căn bệnh ung thư hiếm gặp, trải qua nhiều liệu trình chữa trị khó khăn một mình trước khi qua đời ở tuổi 41.

Anh là một trong những tên tuổi đáng chú ý nhất trong ngành, người đã mở ra cánh cửa cho một thế hệ mới với những gì mà anh đã ấp ủ trong suốt quá trình theo đuổi thời trang. 

Là một người nhập cư gốc Ghana, khi còn trẻ Virgil Abloh yêu thích trượt băng, áo phông, hiphop… Tình yêu với hip hop đã nuôi dưỡng Abloh, anh đem nó vào trong thương hiệu của mình, Off-white và khiến nó trở thành một trong những thương hiệu thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ. 

NTK Virgil Abloh, giám đốc nghệ thuật của dòng thời trang nam tại Louis Vuitton, đồng thời là CEO của Off-White, vừa qua đời ở tuổi 41

LVMH từng đưa một quyết định đặc biệt, khi giao cho Virgil Abloh trách nhiệm lớn lao tại nhà mốt trăm tuổi Louis Vuitton. Trong tập đoàn thời trang quyền lực của Pháp, Abloh đã củng cố địa vị của mình, là một trong những nhà thiết kế da màu tiêu biểu, và anh đã làm được điều mà LVMH mong muốn – tái định nghĩa lại sự sang trọng của Louis Vuitton theo quan điểm và tư duy của mình, đồng thời cân bằng tính di sản và đổi mới. 

“Tôi thường coi sự nghiệp của mình như một con ngựa thành Troy: Nó tồn tại để đi qua hai không gian và cho phép người khác tham gia cùng,” Abloh chia sẻ trong một bài phỏng vấn.”

Trong tập đoàn thời trang quyền lực của Pháp, Abloh đã củng cố địa vị của mình, là một trong những nhà thiết kế da màu tiêu biểu, và anh đã làm được điều mà LVMH mong muốn – tái định nghĩa lại sự sang trọng của Louis Vuitton theo quan điểm và tư duy của mình, đồng thời cân bằng tính di sản và đổi mới.

Một trong những dấu ấn nổi bật của Abloh là anh có khả năng hợp tác cùng những tên tuổi lớn, tiêu biểu là Kanye West và A$AP Rocky. Và trong những năm cuối đời mình, nhà thiết kế đã khơi nguồn và hỗ trợ cho những tài năng trẻ. Bằng cách mời những người trẻ vào một lĩnh vực mà anh đã từng nghĩ rằng không thể chạm đến khi  trưởng thành, Abloh từng hy vọng sẽ sử dụng nhiệm kỳ của mình tại Louis Vuitton để “sống đúng với nền văn hóa đã tạo nên con người tôi”, anh nói.

Anh ấy cũng là nhà cố vấn cho các nhà thiết kế da màu mới nổi thông qua Quỹ học bổng “Hậu hiện đại”, được phát động với sự hợp tác của Quỹ học bổng thời trang, đã huy động được 1 triệu đô la. Thông qua “Imaginary TV”, nền tảng nội dung ảo và công cộng của Off-White, Abloh cũng hướng tới mục tiêu dân chủ hóa quyền truy cập vào các buổi trình diễn thời trang đồng thời làm nổi bật những tài năng đang lên và các hình thức nghệ thuật số thử nghiệm.

“Hãy tưởng tượng đứa trẻ da đen là tôi, với cha mẹ gốc Phi đến định cư ở Mỹ, đã sớm nhận ra rằng mình không thể làm mọi thứ, nhưng sau đó tôi cố gắng thử nghiệm — và tìm ra một phạm vi siêu rộng để tồn tại. Bởi vì tôi đã hiểu ra điều đó, tôi đang nói với mọi người: Này, điều này có thể…. Vì vậy, những gì tôi đã học được là phạm vi đó rộng như thế nào và ở tuổi 40, tôi biết những gì bên trong và những gì bên ngoài của ngành thời trang. Trở thành một người ủng hộ hoặc người phát ngôn, chính trị gia, đó rất khác so với trở thành một nghệ sĩ, sáng tạo, sản xuất, thay đổi văn hóa đại chúng. Đó là một cách chiến thuật hơn để thay đổi nhân loại. Đó không phải là tôi.… Đó không phải là điều mà tôi có thể làm được — và công việc của tôi tiếp tục diễn ra theo guồng quay của nó. Nhìn chung, tôi không biết giới hạn là gì. Giống như Casper the Ghost dưới gầm giường của bạn: Nó có thể khiến bạn khiếp sợ nhưng thực ra nó không có ở đó, và đó là cách tôi làm việc.”

Virgil Abloh cũng là nhà cố vấn cho các nhà thiết kế da màu mới nổi thông qua Quỹ học bổng “Hậu hiện đại”, được phát động với sự hợp tác của Quỹ học bổng thời trang, đã huy động được 1 triệu đô la.

“Tôi nghĩ bản thân mình được trao cho nhiều thứ, trong thời trang, tôi coi đó như một trách nhiệm lớn lao. Yves Saint Laurent vào thời của mình đã đưa ra ý tưởng về trang phục may sẵn thay vì sáng tạo dựa trên thời trang cao cấp, và tôi tin chắc rằng tôi là người dẫn dắt thế hệ tiếp theo và cách họ nghĩ về thời trang, đó là công việc của tôi và đó là cũng là sứ mệnh của tôi…” 

Mong rằng điều mà Virgil Abloh đang thực hiện dang dở sẽ được các nhà thiết kế đương thời tiếp tục thực hiện. Và với những đóng góp mà Virgil Abloh làm được cho ngành thời trang đương đại, tên tuổi của anh sẽ được nhớ đến mãi mãi… 

Thực hiện: K. 

Tham khảo: WSJ

Please follow and like us: