ROA Hiking – Bức chuyển mình của thương hiệu Outdoor đến phân khúc cao cấp

Ngày đăng: 14/07/23

ROA, một thương hiệu Ý thành lập vào năm 2015, nổi tiếng với cách tiếp cận sáng tạo giữa thời trang và hoạt động ngoài trời. Ban đầu nhãn hiệu này chỉ tập trung duy nhất vào nâng cao công năng và trải nghiệm của các sản phẩm footwear, ROA dạo gần đây đã có cho mình những bước chuyển mình mạnh mẽ, định hình thương hiệu tiến tới thời trang cao cấp.

Những bộ sưu tập gần đây bao gồm nhiều loại sản phẩm thời trang như các loại áo khoác, áo sơ mi, áo len và áo thun cách điệu, thể hiện tinh thần đa năng, độc đáo của ROA. Những sản phẩm mới này được tạo ra từ các chất liệu tiên tiến nhất trong ngành may mặc kết hợp cùng với phom dáng cắt may độc đáo, mang lại những món đồ mang tính “performance” cao nhưng đồng thời vẫn rất thời trang.

Theo Patrick Stangbye, giám đốc sáng tạo của ROA, việc mở rộng từ giày dép sang quần áo đã giúp thương hiệu được nhìn nhận một cách độc lập hơn, không phụ thuộc quá nhiều vào việc hợp tác với các thương hiệu thời trang như Our Legacy, Brain Dead hay ALYX. Với những dòng sản phẩm đa dạng, ROA hiện có khả năng truyền đạt tầm nhìn và phong cách hoàn chỉnh của mình cho người tiêu dùng, cộng đồng và những đối tác tiềm năng. Nhận biết và tập trung vào danh tính của thương hiệu ROA giờ đây dễ dàng hơn, từ đó giúp người khác hiểu rõ hơn về bản chất tổng thể của ROA.

Tuy nhiên, việc chuyển mình từ giày dép sang quần áo outdoor đặt ra những thách thức riêng cho ROA, việc đặt mục tiêu đạt được tính công năng trong thiết kế đồng thời tách biệt khỏi các thương hiệu quần áo outdoor truyền thống như Patagonia, The North Face hay And Wander. Vẻ ngoài độc đáo, ngôn ngữ thiết kế và thẩm mỹ của giày dép ROA cần được dịch chuyển vào quần áo ngoài trời mà không chỉ đơn giản là sao chép. Điều này đặt ra một thách thức đáng kể mà thương hiệu phải vượt qua.

Maurizio Quaglia, người sáng lập và nhà thiết kế của ROA, ban đầu cảm thấy rằng một số sản phẩm trước đây của thương hiệu, chẳng hạn như giày Andreas, performance của nó quá mạnh mẽ so với tầm nhìn của ông. Mặc dù hiệu suất là một “sản phẩm” phụ của ROA, nhưng không phải là mục tiêu chính của thương hiệu. Dù ROA có thể sản xuất những món đồ outdoor với hiệu xuất cao nhưng thương hiệu này chọn cách không tuân thủ các kỳ vọng truyền thống của một thương hiệu sản xuất đồ outdoor. Thay vào đó, ROA diễn giải và tham khảo các “hình tượng”, “trạng thái”, “tính cách” của mẹ thiên nhiên để vẽ nên cái khác biệt của chính họ, đổi mới và tái sử dụng di sản mà không chỉ đơn thuần là sao chép.

Thách thức đặt ra là tìm được sự cân bằng giữa tính công năng và tính độc đáo khi tạo ra trang phục dành cho hoạt động ngoài trời. Mặc dù một số chi tiết trong những sản phẩm của ROA có thể tham chiếu những chiếc áo khoác leo núi từ những năm 1980, thương hiệu này tránh việc sao chép hoàn toàn. Thay vào đó, ROA sáng tạo và hiện đại hóa các yếu tố mang tính di sản, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng không quá truyền thống hoặc chỉ tập trung vào hiệu suất mà cả thời trang. Mục tiêu của thương hiệu làm hài lòng con người trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ phục vụ cho những chuyến thám hiểm Everest.

ROA áp dụng một cách tiếp cận độc đáo với cách chụp lookbook các bộ sưu tập của họ, không đi theo hướng thẩm mỹ thông thường trong thời trang cao cấp. Thay vì chỉ tập trung vào thiết kế mềm mại của những bộ đồ mặc trên người mẫu, lookbook của ROA mang tính chân thực với những yếu tố phản ánh con người, thiên nhiên và niềm vui của việc hoà mình với thiên nhiên. Phương pháp thực sự rất phù hợp với mục tiêu của các thương hiệu outdoor không chỉ riêng ROA nó tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp, truyền cảm hứng để con người khám phá và kết nối với thiên nhiên.

Lookbook được lấy cảm hứng từ thiên nhiên không dựa trên sự mỉa mai mà là khát khao chân thành truyền tải nguồn không khí từ những vùng núi khắc nghiệt. Mặc dù nền tảng thương mại điện tử của ROA cho phép thương hiệu có thể kiểm soát chính xác về phong cách và ánh sáng hình ảnh nhưng lookbook của thương hiệu lại cố tình khai thác tính chân thực. Buổi chụp ảnh ngoài trời khiến cho sản phẩm tự diễn đạt ngôn ngữ và khách hàng có thể tương tác tự do với chúng. ROA không ép buộc một phong cách hoặc lối sống cụ thể để thưởng thức sản phẩm. Bằng cách lưu giữ hình ảnh trong tự nhiên, ROA mang đến cái nhìn tổng quan về Dolomites, vùng núi nơi bắt nguồn cho logo của thương hiệu.

Thương hiệu đầy sự tự tin khẳng định rằng giày của họ không bị giới hạn trong bất kì các môi trường hoặc hoạt động cụ thể nào. Tính đa dạng của ROA cho phép bất kì ai, dù sống tại các thành phố hay làng quê, đều có thể mang giày của thương hiệu. Thương hiệu còn hướng đến việc trưng bày sự đa dụng của giày, đồng thời giới thiệu các tính năng đặc trưng dành cho từng vùng địa lý, từng loại môi trường khác nhau.

ROA đang so sánh những gì mình theo đuổi tương tự như những gì Visvim đã đạt được với trang phục Americana, nhưng trong ngữ cảnh của trang phục outdoor. Thương hiệu nhằm nâng cao giá trị của trang phục dã ngoại, vượt xa khía cạnh chức năng và xác lập danh tính độc đáo trong sân chơi này. Mặc dù có thể gặp khó khăn trong việc phá bỏ giới hạn của trang phục dã ngoại nhưng ROA tin rằng thương hiệu có thể vượt qua những trở ngại này bằng cách mang đến một góc nhìn khác về trang phục dã ngoại, qua việc tập trung vào hình dáng và thiết kế. Trong cùng một hệ sinh thái, còn có những thương hiệu khác tiên phong như Acronym, And Wander và Goldwin áp dụng một phong cách tương tự trong trang phục outdoor. Những thương hiệu này hướng đến phát triển trang phục dã ngoại sang trọng, tương tự như những gì Visvim đạt được với Vintage Americana. Mặc dù ngành thời trang có tính cạnh tranh rất cao, nhưng sự tương tác giữa những thương hiệu này đã khuyến khích việc nâng cao hình ảnh của trang phục dã ngoại, khiến chúng ngày càng thời trang và sang trọng hơn, từ đó cũng mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.

ROA đặt một sự chú tâm mạnh mẽ vào quy trình sản xuất chính xác, đảm bảo rằng mỗi mẫu đã được kiểm tra cả trước và sau giai đoạn sản xuất cuối cùng. Phương pháp này không chỉ mang lại lợi ích tài chính mà còn là nhận thức về vấn đề môi trường khi giảm thiểu lãng phí và tối đa hóa sử dụng tài nguyên. Việc giao tiếp rõ ràng trong đội ngũ, cả nội bộ và với nhà máy bên ngoài, là rất quan trọng để đạt được mức độ hiệu quả này. Bằng cách hợp tác hiệu quả với các nhà máy, ROA hướng đến việc tạo ra các mẫu nguyên bản chất lượng cao ít chỉnh sửa.

Khi đến với những sản phẩm đã tồn tại lâu trên thị trường như áo phao, ROA thêm vào những chi tiết độc đáo phù hợp với phong cách thương hiệu. Thương hiệu tích hợp các yếu tố thiết kế có ý nghĩa riêng, chẳng hạn như in các cung đường địa hình từ nơi logo ROA được sinh ra. Mặc dù ROA nhận thức rất rõ về xu hướng thị trường, nhưng họ cũng tập trung vào việc duy trì danh tính và tầm nhìn riêng của mình, đảm bảo rằng các sản phẩm của mình nổi bật so với các lựa chọn hiện có.

Quá trình thiết kế được đặt vào đúng ngữ cảnh mà những món đồ sẽ được tiếp nhận, nhận thức được sự ảnh hưởng từ bên ngoài. Cân nhắc cân bằng giữa yếu tố ngoài trời và thẩm mỹ hiện đại là vô cùng quan trọng, và ROA cố gắng tạo ra những món đồ vừa có tính chức năng mà lại thu hút ánh nhìn. Trong khi xu hướng gorp-core hiện tại trong trang phục outdoor được công nhận, ROA hướng đến việc trình bày một quan điểm độc đáo riêng của mình thay vì chỉ đơn giản sao chép các xu hướng hiện có. Thương hiệu tập trung vào sự phù hợp và nhất là các sản phẩm có thể hòa hợp với nhịp sinh hoạt hàng ngày của mọi người.

Trong quá trình xem xét các sự hợp tác, ROA luôn cố gắng tạo ra những điều đặc biệt, hơi có tính tương phản với tự nhiên trong bộ sưu tập của riêng mình. Thương hiệu tìm kiếm sự hợp tác với các thương hiệu đã được công nhận nhằm mang đến bản sắc độc đáo của riêng mình trong các lần hợp tác. Như với Alyx trong những năm đầu đã là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của ROA. Thương hiệu hiện nay tiếp cận các sự hợp tác một cách khác biệt, đảm bảo chúng phù hợp với vị trí hiện tại của thương hiệu và đóng góp vào tầm nhìn dài hạn. Sự tập trung vẫn là tạo ra các sản phẩm ứng dụng, mang đậm bản sắc riêng và yếu tố công năng. Mặc dù đã mở rộng sang trang phục và phụ kiện, giày vẫn là trọng tâm của ROA. Dòng giày tiếp tục phát triển với sự giới thiệu các kiểu dáng mới mỗi mùa, mở rộng thêm sự đa dạng cho các bộ sưu tập của thương hiệu.

Và mặc dù ROA đã mở rộng phạm vi sản phẩm, những lần hợp tác và những thiết kế trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục phản ánh bản sắc, thẩm mỹ và cam kết của thương hiệu, để sản phẩm vừa đảm bảo công năng mà vẫn thời trang.

Thực hiện: Tuấn Hiệp

Please follow and like us: