Shein (lần nữa) bị tố đạo nhái: Lần này là chiếc váy PopFlex Active Pirouette Skort của NTK Châu Á

Ngày đăng: 01/02/23

Đến hẹn lại lên, gã thời trang (siêu) nhanh của Trung Quốc mỗi năm sẽ có vài lần bị tố đạo nhái. Cư dân mạng không còn cảm thấy lạ lẫm về điều này. 

Mới đây, Cassey –  một huấn luyện viên Pop Pilates và là Giám đốc Điều hành và nhà thiết kế chính của thương hiệu quần áo thể thao mang tên PopFlex, đã đăng tải một bài viết trên trang web của mình cho rằng thương hiệu Shein đã đạo nhái chiếc váy PopFlex Active Pirouette Skort. 

Chiếc váy PopFlex Active Pirouette Skort

Cassey đã lên ý tưởng và phác thảo chiếc váy từ năm 2021. Thiết kế được hoàn thiện vào ngày 14/10/2021. Ngày 15/08/2022, Cassey đã đăng tải một video trên YouTube giới thiệu về chiếc váy. Video đã thu hút 26 triệu lượt xem trên nền tảng này và sản phẩm đã được bán hết chỉ trong vài ngày.

PopFlex đã đăng tải một bài viết trên trang web của mình cho rằng thương hiệu Shein đã đạo nhái chiếc váy PopFlex Active Pirouette Skort.

Thế nhưng ngày 28/01/2023, Shein đã phát hành một mẫu váy có thiết kế giống hệt như mẫu thiết kế của Cassey với phần đai lưng ôm sát vào eo và phần váy xòe bên dưới. Sản phẩm của Shein với mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 300 nghìn đồng trong khi thiết kế của PopFlex có giá 1.4 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Shein bị tố đạo nhái. Thương hiệu thời trang siêu nhanh đến từ Shein lần lượt bị các thương hiệu thời trang nổi tiếng cho đến các nhà thiết kế độc lập kiện cáo mỗi năm. 

Với tốc độ ra mắt sản phẩm mới nhanh chóng mặt, được cho là hàng nghìn sản phẩm mới mỗi ngày, sản phẩm của Shein mang mức giá khá rẻ nhưng lại “sao y bản chính” các thương hiệu đình đám. 

Tháng 9.2021, trang Dazed đã gọi Shein một cách châm biếm bằng cái tên “Chúa tể bóng tối” khi phát hiện thương hiệu đạo nhái trắng trợn một thiết kế tiêu biểu của Rick Owens. Sự khác biệt nằm ở chất lượng sản phẩm, tất nhiên. Và nếu như phiên bản của Rick Owens có mức giá 1550 bảng Anh (hơn 48 triệu đồng), thì thiết kế của Shein vỏn vẹn 23 bảng (tầm 720.000VND). 

Trái: ảnh từ Shein, phải: Rick Owens

Trước đó, các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Dr. Martens hay Levi’s, Zara cho đến thương hiệu nhỏ hơn như Emma Warren cũng từng cáo buộc Shein vi phạm thương hiệu. Airway International, nhà sản xuất của thương hiệu Dr. Martens đã kiện Shein vì bán các mẫu giày Marten cùng hơn 20 mẫu giày khác với giá cực rẻ. Thậm chí, Shein còn sử dụng hình ảnh của Dr. Martens để quảng cáo bán hàng.

Chiếc váy của Shein (phải) bị tố sao chép y như Zara (trái)
Emma Warren cũng từng cáo buộc Shein vi phạm thương hiệu với thiết kế áo hoodie y hệt
Một thương hiệu khác cũng tố cáo Shein

Không chỉ vậy, Shein bắt đầu vươn tới những thương hiệu trứ danh với những sản phẩm nổi tiếng như chiếc quần của Rick Owens, đôi tabi boots của Maison Margiela và gần đây nhất là năm ngoái là chiếc áo thun của Stussy. Sau khi phát hiện sản phẩm bị đạo nhái Stussy đã nhanh chóng khởi kiện, Shein lập tức xóa toàn bộ hình ảnh trên trang web. 

Shein đăng tải mẫu áo làm nhái Stussy
Stussy đã kiện Shein với tội danh làm giả và vi phạm nhãn hiệu – điều vô cùng dễ thấy khi đặt hai sản phẩm cạnh nhau để so sánh.

Và không chỉ các thương hiệu phản ứng trước sự sao chép của Shein, đến… chính phủ Mexico cũng đã lên tiếng về hành vi xâm hại bản quyền của công ty này. Local brand Mexico lẫn chính phủ nước này lần lượt yêu cầu Shein giải thích cho việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm thủ công địa phương. YucaChulas, một công ty dệt may địa phương tại Yucatán, Mexico đã cáo buộc thương hiệu thời trang nhanh SHEIN Mexico sao chép thiết kế sản phẩm của họ. Chính phủ Mexico cho biết, Shein không những sử dụng hình thêu truyền thống của một thương hiệu quần áo thủ công địa phương mà còn chiếm đoạt “sự sáng tạo tập thể” của nhiều thế hệ.

YucaChulas, một công ty dệt may địa phương tại Yucatán, Mexico đã cáo buộc thương hiệu thời trang nhanh SHEIN Mexico sao chép thiết kế sản phẩm của họ.

“Ăn nên làm ra” trong những năm vừa qua, Nhà bán lẻ thời trang Trung Quốc Shein được định giá 100 tỉ USD, hiện có giá trị hơn cả Zara và H&M cộng lại. Tuy nhiên, dù bỏ nhiều tiền vào các quỹ đầu tư cho tài năng trẻ hay quỹ bền vững, nhưng cách hoạt động của Shein gây nên nhiều nghi vấn và tranh cãi trong cộng đồng thời trang. Nhất là hành vi đạo nhái liên tục khiến công chúng ngán ngẩm. 

Thực hiện: K. (tổng hợp) 

Please follow and like us: