Sự trở lại của những show diễn Cruise/ Resort mang ý nghĩa gì với ngành thời trang?

Ngày đăng: 16/05/22

Vừa qua, Chanel đã ra mắt bộ sưu tập Cruise tại Monaco trong sự háo hức, hân hoan của các ngôi sao Quốc tế cùng các tín đồ thời trang. Dior trình diễn bộ sưu tập Cruise của mình ở Tây Ban Nha sau màn trình diễn ở Hy Lạp vào mùa Hè năm ngoái. Louis Vuitton giới thiệu bộ sưu tập Cruise 2023 của mình tại California. Các show diễn đã trở lại như thời điểm trước đại dịch diễn ra. 

Sau 2 năm đầy biến động bởi đại dịch, mà trong điểm bị phong toả, các show diễn thời trang truyền thống gần như biến mất. Các thương hiệu phát sóng trực tuyến các chương trình ra mắt bộ sưu tập mới như một biện pháp thay thế. Một số thương hiệu được đón nhận nhiệt tình, một số khác không thu về hiệu quả như mong đợi. Bởi, với thời trang, các bộ sưu tập Cruise/ Resort mang nhiều ý nghĩa hơn so với những gì người ngoài ngành vẫn nghĩ. Chúng không chỉ đơn thuần là váy áo phụ kiện dành cho những chuyến đi, có nhiều hơn một câu chuyện và yếu tố tài chính (tất nhiên) đằng sau những bộ sưu tập này với các thương hiệu thời trang. 

Louis Vuitton Cruise 2023 diễn ra tại California

Hai năm qua, các nhà thiết kế cùng những người làm trong ngành thời trang đã có cơ hội để ngẫm nghĩ về nhiều thứ xung quanh cuộc sống của chúng ta. Liệu có cần thiết chạy mải miết theo guồng quay của ngành công nghiệp thời trang? Có nhất thiết phải có hơn 6 bộ sưu tập thời trang mới được ra mắt mỗi năm với một thương hiệu? Vâng, là 6 bộ sưu tập, cho những ai không theo dõi ngành thời trang: các bộ sưu tập Xuân Hè, Thu Đông, Chớm Thu, Cruise/ Resort, cùng 2 bộ sựu tập Haute Couture, là các bộ sưu tập được các thương hiệu cao cấp ra mắt vào thời điểm cố định trong năm. Việc phải liên tục làm ra các sản phẩm mới tạo áp lực nặng nề lên bộ phận sáng tạo của các thương hiệu, dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ tinh thần cho nhân sự trong ngành này. 

Một vấn đề được đặt ra trước khi Covid-19 ập đến, là vấn đề khí thải carbon từ chính những chuyến bay đã đưa các vị khách quý của các show diễn đến với những vùng đất xinh đẹp, nơi tổ chức show diễn. Theo báo cáo của Vogue Business, chỉ riêng các “buyer” (nhà buôn) và nhà thiết kế thời trang đã tạo nên 241.000 tấn khí thải carbon mỗi năm khi tham dự Tháng thời trang, bằng với tổng lượng phát thải của một quốc gia nhỏ. Dù rằng chúng khiến các thương hiệu băn khoăn, nhưng giờ đây các hoạt động tổ chức đã quay trở lại như thường lệ. 

CHANEL CRUISE 2022/2023 tại Monte Carlo

Nhưng cũng cần phải nói việc các bộ sưu tập Cruise/ Resort đã có một lịch hình thành sâu xa, khiến cho chúng không thể bị thay thế hay biến mất được. Những bộ sưu tập này là phần mở rộng của các thương hiệu thời trang cao cấp, phục vụ những vị khách hàng thượng lưu trong các chuyến đi nghỉ dưỡng nhằm trốn cái giá lạnh từ vùng đất của họ. Bắt đầu từ năm 1920, tiền thân của Cruise/ Resort là những bộ sưu tập nhỏ, với vài chọn lựa để khách hàng có thể diện chúng ở các bãi biển ngập tràn ánh nắng. Tuy nhiên quy mô của chúng dần dần phát triển và trở thành bộ sưu tập chính thức của các thương hiệu như chúng ta đã thấy ngày nay.

CHANEL CRUISE 2022/2023 tại Monte Carlo

Điều gì đã thúc gịuc các thương hiệu thời trang cao cấp nhanh chóng tổ chức các show diễn trở lại, nhất là Cruise/ Resort? Đó là vì những hạn chế của các show diễn số, chúng không thể thay thế cho show diễn vật lý với các cung bật cảm xúc vỡ oà qua những khoảnh khắc xuất thần của các người mẫu. Bên cạnh đó, những thiết kế thuộc sưu tập Cruise/ Resort vốn mang tính ứng dụng cao, doanh số từ chúng giúp các thương hiệu duy trì được các cửa hàng vốn dĩ ngốn nhiều ngân sách vận hành mỗi năm. 

Dior Cruise 2022 diễn ra tại Athens

Lợi nhuận từ các bộ sưu tập Cruise/ Resort đã được chứng nhận. Chanel từng tiết lộ rằng từ tháng 11 đến tháng 5, các bộ sưu tập Resort chiếm 30% doanh thu của thương hiệu. Tuy nhiên, không phải thương hiệu xa xỉ nào cũng chạy theo lợi nhuận của bộ sưu tập nghỉ dưỡng này. Gucci, đã chọn hy sinh các bộ sưu tập nghỉ dưỡng và du lịch để tạo nên hai show diễn trái mùa trong năm mà vẫn đảm bảo đủ lượng sản phẩm cần thiết tại các cửa hàng. Việc xem xét thêm về tác động môi trường trong sản xuất của ngành thời trang sẽ vẫn tiếp tục, dù vậy các thương hiệu vẫn phải giữ vững cam kết Trung hòa Carbon của mình trong tương lai với việc mang những show diễn Cruise/ Resort trở lại.

Thực hiện: Hoàng Khôi

*Resort Collection (hay còn được gọi là Cruise Collection) là thuật ngữ chỉ những bộ sưu tập thuộc dòng may sẵn (ready-to-wear) được may vào thời điểm giữa mùa hoặc trước mùa. Nói cách khác, Resort là địa điểm nghỉ mát, Cruise có nghĩa là du thuyền, Resort/Cruise là dòng sản phẩm được thiết kế nhẹ nhàng và đầy màu sắc, dành riêng cho mùa du lịch nghỉ dưỡng. Hiện nay, Resort Collection đã có hẳn một tuần lễ riêng tại các kinh đô thời trang thế giới, thường diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6. Sản phẩm thường sẽ chính thức lên kệ vào tháng 11-12, vào giai đoạn nghỉ đông, thời điểm hoàn hảo cho những kỳ nghỉ ấm áp bên bờ biển Địa Trung Hải đầy nắng.

Please follow and like us: