Sức mạnh của đại sứ thương hiệu: “Phiên bản sang trọng” mang tên K-pop

Ngày đăng: 11/11/23

Ngay cả những thương hiệu xa xỉ lớn nhất vẫn có thể tiếp tục nâng tầm đẳng cấp và danh tiếng của mình lên tầm cao mới nếu biết lựa chọn đúng đắn đại sứ hay người đại diện thương hiệu.

Điển hình là trường hợp của Dior với ca sĩ K-pop kiêm thành viên BTS Park Jimin. Chúng ta thường nghĩ rằng với những thương hiệu đã thành danh thì không cần dựa vào yếu tố bên ngoài để tiếp tục nâng tầm, tuy nhiên, điều đó không đúng và khác xa với sự thật đang diễn ra. Tất cả các thương hiệu cần phải tiến về phía trước, dựa trên giá trị của mình và cải thiện những gì họ làm bằng cách lắng nghe khách hàng để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của “thượng đế” ngày càng tốt hơn.

Như trường hợp của thương hiệu thời trang xa xỉ Dior, được tạp chí Luxe Digital Magazine bình chọn là thương hiệu xa xỉ phổ biến thứ hai trên thế giới vào năm 2022, vào ngày 16/1 đã thông báo thành viên BTS Jimin được chọn là đại sứ và tham dự Tuần lễ thời trang Paris. Trong vòng chưa đầy một tuần, Dior đã trở thành người chiến thắng lớn nhất trên thị trường, cả về mặt xã hội lẫn tài chính.

Về chủ đề xã hội-kỹ thuật số, các bài đăng thông báo trên mạng xã hội của Dior đã trở thành bài đăng có lượt thích cao nhất trong lịch sử tài khoản của thương hiệu trên Twitter và Instagram.

Về tình hình tài chính của thương hiệu, theo Investing, một trong ba trang web tài chính toàn cầu hàng đầu thế giới, cho thấy cổ phiếu của Dior đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi Jimin được bổ nhiệm làm đại sứ thương hiệu mới của họ. Thương hiệu này được niêm yết trên thị trường chứng khoán từ năm 1992, đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng lên €775,50 EUR vào ngày công bố (16/01) và đạt €789,00 EUR vào ngày 18/01, đánh dấu kỷ lục cao nhất trong 31 năm.

Khi Dior mở rộng phạm vi hoạt động tại Hàn Quốc, thương hiệu đang tận dụng mức chi tiêu cao của quốc gia này cho hàng hóa cá nhân xa xỉ. Theo Reuters và Morgan Stanley, với mức giá 325 USD/người/năm, Hàn Quốc là quốc gia có mức chi tiêu cao nhất cho các mặt hàng thời trang xa xỉ. Việc tạo ra các liên minh thông minh không chỉ là thâm nhập thị trường nước này mà còn chia sẻ phạm vi tiếp cận. Và điều đó chỉ có thể thực hiện được một cách hiệu quả nhất khi có các đại sứ thương hiệu.

Dior đã duy trì sự hiện diện của mình như một hãng thời trang xa xỉ trong nhiều thập kỷ, vậy tại sao họ lại cần những đại sứ mới?

Chính xác mục tiêu của việc làm này là để có được khán giả mới. K-pop đang phát triển và có phạm vi tiếp cận toàn cầu, vì vậy nó không chỉ thu hút thị trường châu Á mua hàng của Dior mà còn đang trở nên phổ biến đối với Gen-Z và Millennials, thế hệ được biết đến là những người hâm mộ cuồng nhiệt của vũ trụ K-pop. Năng lượng và tình yêu thúc đẩy mọi người đến gặp thần tượng của họ tại một địa điểm, ở Seoul, New York hoặc Paris, chính là điều mà các thương hiệu đang tìm kiếm.

Theo các nhà điều hành thời trang, quan hệ đối tác K-pop (từ ca sĩ đến diễn viên và còn gọi là thần tượng) được coi là khoản đầu tư tốt trong ngành vì tầm ảnh hưởng của họ đối với khán giả, những người thường coi việc mua sản phẩm mà các ngôi sao quảng bá hoặc đại diện là một cách thể hiện tình yêu của họ. Tất nhiên, đây là nơi mà mọi thương hiệu đều muốn đặt chân vào.

Những thương nhiệu sang trọng như Chanel, Prada, Gucci, Valentino, Givenchy, Loewe, Alexander McQueen và nhiều hãng khác đều ký hợp đồng với thần tượng K-pop trong những năm gần đây. Ví dụ: Louis Vuitton đã công bố tất cả 7 thành viên của BTS là đại sứ toàn cầu của họ và giá trị cổ phiếu của họ cũng đạt điểm cao nhất mọi thời đại, vượt qua giá cổ phiếu 600 nghìn USD (+58 nghìn so với tháng trước).

Việc chốt được hợp đồng phù hợp với đúng đại sứ có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ phổ biến. Mục tiêu cuối cùng của các thương hiệu là tăng độ tin cậy và xuất hiện chân thực hơn để tiếp cận các thế hệ khách hàng mới và điều đó cho thấy họ kết nối được với các thần tượng và fan hâm mộ.

Những người đại diện và những người có ảnh hưởng chuyển “giá trị” của họ sang hoạt động truyền thông của thương hiệu và điều này có thể xảy ra ở mọi hoạt động lớn nhỏ. Không chỉ là chiếc túi hay chiếc khăn quàng cổ sang trọng nữa mà nó còn là thương hiệu mà Park Jimin sử dụng. Người hâm mộ muốn gần gũi hơn với anh ấy, đồng thời ủng hộ hành động của thần tượng, do đó, họ cũng trở thành fan của thương hiệu.

Chuyển ngữ: Mộc Miên

Theo Samyroad

Please follow and like us: