[The Education Series] From Sue: “Kiến thức có thể chưa đưa bạn đến thẳng đích ngay được, nhưng sẽ giảm rủi ro bạn bị vấp ngã”

Ngày đăng: 20/11/21

Nhân ngày 20.11, Style-Republik thực hiện chuỗi bài trò chuyện cùng những nhà nghiên cứu, giáo dục và hoạt động thời trang về hành trình xây dựng môi trường giảng dạy thời trang chuyên nghiệp và bài bản ở Việt Nam. Kết thúc chuỗi bài này là From Sue, một người trẻ đang có những đóng góp tích cực cho cộng đồng thời trang tại Việt Nam.

Sở hữu kênh mạng xã hội chia sẻ kiến thức thời trang và kinh doanh thời trang với hàng chục nghìn lượt theo dõi cùng group Hội chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thời trang với hơn 30 nghìn thành viên, Nguyễn Ngọc Mai, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc Sue là một nhân vật đáng chú ý khi sở hữu thương hiệu của riêng mình đồng thời tạo nên một cộng đồng lớn mạnh dành cho các bạn trẻ đến để chia sẻ và thảo luận về các chủ đề trong thời trang, đặc biệt là kinh doanh thời trang. Style-Republik đã có cơ hội trò chuyện cùng Sue và nghe cô chia sẻ về hành trình của mình với tư cách là một người trẻ đang dần tạo dựng chỗ đứng của riêng mình trong ngành thời trang Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Mai (From Sue)

Được biết Sue hiện đang sở hữu các kênh chia sẻ kiến thức về thời trang cũng như một cộng đồng những người yêu và quan tâm thời trang. Cơ duyên nào đã đưa Sue đến với con đường giáo dục thời trang?

Mình không dám nhận những gì mình đang làm là giáo dục thời trang đâu. Chỉ đơn giản là mình đang chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng mọi người cùng trao đổi, cùng nhau phát triển thôi. Trở lại với câu hỏi, thực ra ý tưởng chia sẻ kinh nghiệm về kinh doanh thời trang đến với mình cũng rất tình cờ: bắt nguồn từ việc mình làm một số video chia sẻ về chuyện mình đã khởi nghiệp như thế nào, làm trái ngành trái nghề ra sao…. Từ đó có rất nhiều bạn đang bắt đầu kinh doanh thời trang hoặc đang tìm hiểu về kinh doanh thời trang comment, inbox, có người còn gửi email cho mình để tâm sự và trao đổi về các kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh. Qua đó mình nhận ra những câu chuyện mình từng trải qua, những kinh nghiệm mình đúc kết được từ quá trình làm việc có thể sẽ giúp được những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về ngành nghề này ở một số khía cạnh. Vì vậy mình quyết định chia sẻ sâu hơn về chủ đề này trên kênh Youtube của mình cũng như fanpage Facebook và Tiktok nữa. Càng ngày thì càng có nhiều bạn quan tâm hơn, nên mình đã lập ra một group Facebook để những người yêu và quan tâm thời trang có thể cùng nhau chia sẻ, thảo luận.

Tại sao bạn chọn kênh Youtube và hội nhóm là nơi chia sẻ các kiến thức về thời trang?

Như mình đã nói, kênh Youtube là nơi mình bắt đầu cơ duyên chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm thời trang. Để có thể nói kỹ hơn về từng nội dung, đưa ra ví dụ cụ thể để giải thích thì video Youtube với thời lượng dài cũng sẽ là nền tảng phù hợp nhất. Ngoài ra, mình cũng có làm các video ngắn chia sẻ về chủ đề này trên kênh Tiktok From Sue nhưng với thời lượng ngắn của nền tảng thì mình chỉ có thể nói về những nội dung rất nhỏ hoặc điểm tên những đầu mục thôi. 

Sau một thời gian hoạt động trên những trang mạng xã hội cá nhân như vậy, mình nhận được những câu hỏi mà mình không thể trả lời kỹ tới tất cả mọi người được. Bởi kinh doanh thời trang bao gồm trong đó rất nhiều góc, nhiều khía cạnh, nhiều mô hình, nhiều phân khúc… khác nhau. Chỉ với kinh nghiệm của riêng mình trong 1 mảng nhất định thì chưa đủ để giải đáp cho nhiều người được , vì vậy việc lập một group Facebook để nhiều người có kinh nghiệm cùng giải đáp giúp người mới là cần thiết.

Tại sao giáo dục thời trang ở Việt Nam là cần thiết và càng trở nên cấp bách hơn ở thời điểm hiện tại?

Ngành thời trang Việt Nam đang phát triển rất sôi động, tuy nhiên lại không có nhiều môi trường đào tạo về ngành nghề này. Hoặc có những người muốn chuyển ngành nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Do vậy, việc giáo dục thời trang là cần thiết để nhiều bạn trẻ yêu thích thời trang và sáng tạo có thể tiếp cận được.

Một thực tế là, ngành thời trang Việt đang bị nhầm lẫn khá nhiều với ngành may mặc. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, thế nhưng thời trang không chỉ là bán lẻ trang phục mà xa hơn đó, thời trang còn bán cả tinh thần và niềm tin. Để sự nhầm lẫn này không ngày càng đi quá xa, ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn ngành thì giáo dục thời trang càng trở nên cấp bách hơn trong thời điểm này.

Mong muốn của Sue khi chọn chia sẻ các kiến thức về thời trang cho cộng đồng ở Việt Nam là gì?

Mong muốn của mình rất đơn giản là tạo một môi trường để mọi người có thể cùng nhau trao đổi kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh thời trang. Xuất phát điểm của mình là trái ngành trái nghề nên ngay từ khi bắt đầu mình đã gặp khó khăn rất lớn chính là không biết bắt đầu từ đâu, tìm hiểu những gì cho đủ, cũng không có ai kinh doanh thời trang đi trước để mình tham khảo ý kiến. Khi mình tra trên mạng và tìm kiếm các kiến thức thì mọi thứ thật sự rất vô biên, nên mình phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để có thể chắt lọc, trau dồi những kiến thức cần có. 

Mình biết và hiểu rõ đây cũng là tâm lý chung của những bạn mới bắt đầu muốn làm việc trong ngành thời trang. Vì thế, thông qua các nội dung trên nền tảng mạng xã hội, mình hy vọng có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình, giúp đỡ các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh thời trang.

Với tư cách là một người trẻ, Sue có nhận xét gì về sự phát triển của thời trang Việt Nam cũng như tiềm năng của lớp trẻ kế nhiệm?

Mình thấy ngành thời trang tại Việt Nam đang có những bước phát triển rõ rệt. So với thời điểm mình bắt đầu khởi nghiệp thì hiện nay đã có rất nhiều local brands ra đời. Bên cạnh sự đầu tư ngày càng có bài bản thì các loại hình kinh doanh cũng đa dạng hơn. Ngoài ra sự phát triển của những nền tảng công nghệ mới cũng có sự tác động mạnh mẽ tới ngành thời trang. Các bạn trẻ với lợi thế thành thạo công nghệ và có tư duy mới mẻ sẽ khiến thị trường thời trang Việt Nam sôi động hơn.

Đồng thời cũng sở hữu một thương hiệu thời trang riêng, Sue nhận thấy kinh doanh thời trang ở Việt Nam có thuận lợi và khó khăn gì?

Cá nhân mình thấy Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, nhu cầu sử dụng sản phẩm thời trang là rất lớn. Vẫn còn rất nhiều ngách để những nhà kinh doanh tiến tới xây dựng vị thế trên thị trường. Còn về khó khăn thì đó là sự phát triển ồ ạt của các doanh nghiệp kinh doanh mà không có sự liên kết đồng bộ, kéo theo đó là tình trạng các chương trình giảm giá liên tục khiến khách hàng dần mất đi cảm hứng và niềm tin với sản phẩm. Nếu có 1 giải pháp cho việc này giúp liên kết các thương hiệu, cùng tạo ra những hoạt động khác cho toàn ngành thì có thể thời trang Việt sẽ còn phát triển nhanh và xa hơn nữa.

Giáo dục thời trang ở Việt Nam đang thiếu và cần cải thiện những điều gì?

Bản thân mình thấy các bạn trẻ đam mê kinh doanh rất cần những kiến thức thực tế, những kinh nghiệm của người đi trước để có cái nhìn chính xác hơn về con đường kinh doanh. Kinh doanh là lĩnh vực rất linh hoạt khi: cùng một sản phẩm, cùng một phân khúc khách hàng, thậm chí là cùng một phương thức marketing nhưng chưa chắc kết quả nhận được đã giống nhau. Vì thế điều mà giáo dục thời trang đang cần nhất chính là bài học kinh nghiệm thực tế để mỗi người có thể rút ra kiến thức riêng,

Sắp tới, Sue có kế hoạch gì trong việc đóng góp vào lĩnh vực giáo dục thời trang ở Việt Nam?

Thời gian tới mình sẽ tiếp tục phát triển các trang mạng xã hội của mình và group “Hội chia sẻ kinh nghiệm thời trang (From Sue)”. Mình cũng đang soạn một bộ tài liệu cơ bản tổng hợp những kiến thức và kinh nghiệm mình có được trong suốt thời gian kinh doanh thời trang, dự định sẽ giới thiệu tới mọi người trong tháng 12 này. 

Thời gian tới mình cũng sẽ tiếp tục thực hiện các buổi workshop với chủ để cụ thể và mời những vị khách mời có chuyên môn tới giao lưu, chia sẻ cùng cộng đồng những người yêu thích và quan tâm thời trang. Hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ và đón nhận.

Lời khuyên Sue có thể dành cho những bạn trẻ đang nung nấu ý định kinh doanh thời trang ở Việt Nam?

Vẫn còn rất nhiều ngách thị trường còn bỏ ngỏ, vì vậy nếu bạn đang có ý tưởng thì hãy bắt đầu ngay. Đừng chỉ để ý định của bạn mãi nằm im trong đầu mà hãy bắt tay vào làm, bắt đầu từ việc lấy giấy bút viết ra ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của mình. 

Nhưng đừng làm việc mù quáng bởi con đường kinh doanh luôn rất nhiều chông gai. Trước khi bước chân vào con đường này hãy trang bị đầy đủ kiến thức bằng cách học và tìm tòi nhiều hơn. Những kiến thức ấy có thể chưa đưa bạn đến thẳng đích ngay được, nhưng sẽ giảm rủi ro bạn bị vấp ngã nhiều hơn đấy.


Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us: