Tôn vinh thời trang Việt, cũng là tôn vinh và trân trọng những người mẫu Việt

Ngày đăng: 17/07/20

Diện những bộ trang phục lộng lẫy, sải những bước dài kiêu hãnh với khuôn mặt lạnh lùng, hàng ngàn ánh mắt chú mục vào mỗi bước đi – đó là những gì mọi người thường hình dung về người người mẫu  trên sàn catwalk. Nhưng ít người biết đằng sau những khoảnh khắc rực rỡ dưới ánh đèn sân khấu là sự vất vả lặng thầm. Vương Thiên Minh, Nhã Trúc, Hà Kino đã chia sẻ cùng Style-Republik những câu chuyện chân thật và trân trọng cống hiến của nghề người mẫu Việt 

Diễn ra vào ngày 14/07/2020, Show diễn Celebrating Local Pride – Tôn vinh giá trị Việt là show diễn đầu tiên hâm nóng lại thị trường thời trang nội địa vốn chao đảo vì đại dịch Covid-19. Quy tụ 11 thương hiệu thời trang nội địa nổi bật trên thị trường, show diễn với sự góp mặt của 33 người mẫu tham gia trình diễn. 

Toàn bộ thời gian diễn ra show diễn tầm 30 phút, bắt đầu từ khi những vị khách mời trong những bộ trang phục thanh lịch lấp kín hàng ghế mời, MC ra chào khán giả và giới thiệu show diễn, cho đến màn chào kết show với những tràng pháo tay vang dội. Thời gian cho một show diễn chóng vánh như bạn đi một chuyến xe bus một vòng trung tâm thành phố. Trong toàn bộ show diễn, trung bình thời gian mỗi người mẫu được xuất hiện tầm 1-2 phút. Để được 1-2 phút xuất hiện ấy, người mẫu phải dành cả ngày để tập chương trình, dưới sự chỉ đạo của đạo diễn, sau đó phối hợp trang điểm, thử đồ… theo sắp xếp của ban tổ chức. 

Anh Vương Thiên Minh – Founder của thương hiệu Mêman chia sẻ sau chương trình: “Hôm qua lần đầu tiên Meman.Saigon tham gia trình diễn trong một fashion show 11 local brand của Style-Republik mình mới thấy rõ hơn nhiều về công việc model cực thế nào. Các bạn phải có mặt từ 10h sáng, tập chương trình, tổng duyệt, makeup, thay đồ chờ đến 7h30 diễn. Có vào hậu trường thì mới thấy mến và ngưỡng mộ những bạn người mẫu yêu nghề. Có bạn phải đứng suốt 2 tiếng không dám ngồi vì ý thức ngồi đồ sẽ bị nhăn, có bạn bắt xe ôm từ Gò Công lên diễn xong về trong đêm, có bạn lần đầu diễn catwalk phải ăn kiêng 2 tuần, ngày nào cũng tập catwalk… Chỉ để walk 1, 2 phút cho show diễn”. 

Ràng buộc bởi những quy tắc của nghề nghiệp: phải luôn trong trạng thái tốt nhất về mặt tinh thần hay thể chất, các người mẫu thường phải tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt để mặc vừa những bộ trang phục size 0. Tùy vào quy mô của từng show diễn được nhận mà điều kiện dành cho các người mẫu (như không gian chờ hay suất ăn) trong lúc chờ đợi sẽ tốt hoặc không. Với những show diễn ở những không gian nhỏ thì hậu trường cũng không rộng rãi gì, khi đó người mẫu cũng chỉ có thể chấp nhận đứng hoặc ngồi chen chúc với ekip. Thời gian chờ đợi dai dẳng nhưng “có bạn người mẫu dù được ban tổ chức mời ăn vẫn không dám ăn trước giờ diễn, vì sợ làm hỏng lớp trang điểm trên mặt.” – chị Nguyễn Thị Nhã Trúc, Catwalk Director cho show diễn Celebrating Local Pride chia sẻ. 

Người mẫu Hà Kino đồng thời cũng là nhà sáng lập của thương hiệu thời trang Việt Accent Concept cho biết: “Nghề người mẫu chưa bao giờ dễ dàng, để có được hình ảnh “lộng lẫy” trên sàn diễn là cả ngày trời phải chờ đợi, phải chuẩn bị. Các em người mẫu trong chương trình, Hà cũng đã từng diễn chung với các bạn nhiều lần. Mọi người rất chuyên nghiệp, tâm huyết, yêu nghề. Dù hôm ấy có những bạn phải mặc rất nhiều đồ nhưng không ai than thở gì cả. Đó chính là việc Hà cảm thấy trân trọng nghề của mình cũng như đồng nghiệp mình nhiều hơn.” 

Chị Trần Hà Mi – Co-Founder của Chuyên trang giám tuyển thời trang Style-Republik và cũng là người tổ chức chương trình Celebrating Local Pride cho biết: “Hơn mười năm trời trong nghề, làm biết bao show diễn, tôi nhận thấy được sự vất vả cực khổ của các bạn người mẫu. Sau mỗi show diễn, khán giả chỉ thấy những hình ảnh lộng lẫy của chương trình nhưng ít ai nhắc đến người mẫu – những người làm nên linh hồn của show diễn”. 

Trước giờ G của show diễn Celebrating Local Pride, ban tổ chức sắp xếp một buổi ghi hình những khoảnh khắc ấn tượng với trang phục của các thương hiệu thời trang Việt. Những bạn người mẫu đã makeup xong vội vã thay đồ rồi ra bên ngoài cây cầu kính để quay và diễn dưới ánh nắng ban trưa chói chang. 

Bước đi trên đôi giày cao gót ngất ngưởng, dưới ánh nắng gay gắt ban trưa, quên mình nhún nhảy theo tiếng nhạc với thần thái chuyên nghiệp, có bạn phải cố đi quên đi nỗi sợ độ cao hoặc cái đau dưới chân do đôi giày cao gót bó chặt vì không vừa size.

Tất cả trong tâm thế cháy hết mình vì đêm diễn sắp tới…  

“Celebrating Local Pride của Style-Republik là nơi kết nối các local brand cũng như tôn vinh giá trị của thời trang Việt. Hy vọng rằng chúng ta có thể cùng tạo ra nhiều show diễn lớn hơn, chuyên nghiệp và quan trọng là đem đến cách nhìn nhận đa dạng hơn về thời trang cho độc giả cũng như các khách hàng.” – chị Hà Kino, đại diện cho thương hiệu Accent Concept cho biết.

Thực hiện: Hoàng Khôi 

Ảnh: Style-Republik

Please follow and like us:

Bình luận