Trò chuyện cùng Giám đốc sáng tạo Dzung Yoko: Giá trị cốt lõi của tạp chí thời trang

Ngày đăng: 19/03/22

Cùng Style-Republik nghe những chia sẻ của anh Dzung Yoko – Creative Director tại Elle Vietnam về giá trị cốt lõi của tạp chí thời trang giữa thời đại số. 

Anh Dzung Yoko – người nghệ sĩ tài hoa được biết đến nhiều nhất với danh xưng Giám đốc sáng tạo của tạp chí Elle Việt Nam. Với vị trí định hướng thẩm mỹ và xây dựng hình ảnh cho một trong những tạp chí thời trang lớn nhất Việt Nam, anh có trách nhiệm tạo nên “linh hồn” cho những bộ ảnh, chuyển tải tính nghệ thuật và có lúc là tính thương mại phù hợp với nhu cầu khách hàng. Cũng bởi vậy, trong suốt 10 năm nắm giữ vai trò Giám đốc sáng tạo, anh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả Elle Vietnam với những tác phẩm ấn tượng.

Chào anh, là một người làm lâu năm trong lĩnh vực sáng tạo và nghệ thuật, đồng thời cũng là khách mời của SR Fashion Business Talk tổ chức bởi Style-Republik với chủ đề “Tại sao chúng ta vẫn cần tạp chí thời trang?”. Anh có thể chia sẻ, anh bắt đầu biết đến tạp chí thời trang từ bao giờ? Anh còn nhớ về những tờ tạp chí đầu tiên mà anh tiếp cận? Những ấn tượng ban đầu của anh về chúng? 

Với tôi, tạp chí thời trang luôn mang một giá trị cốt lõi trong ngành truyền thông và sáng tạo mà ở đó những người yêu thời trang có thể tìm thấy những giấc mơ đẹp đẽ được tạo dựng bởi nghệ thuật. Tôi mê tạp chí thời trang từ thập niên 90 khi mà thời đó tiếp cận được với thời trang thực sự khó khăn và sự hiện diện của tạp chí thời trang cũng hiếm hoi. Tôi còn nhớ, hai cuốn tạp chí Vogue và Elle Paris là hai quyển tạp chí đầu tiên mà tôi được xem khi dì tôi xách tay từ Pháp về và nó đã mở ra cho tôi sự tưởng tượng sâu sắc cũng như cánh cửa đến với thế giới sáng tạo sau này. 

Garden of Mind – NHỊ NGUYÊN – Dualism. Starring: Tang Thanh Ha. Art & Photo: Dzung Yoko. Makeup artist: Tung Chau Tran. Fashion: Le Thanh Hoa. Stylist: dien70s. Setup: Ly Hinh Son. Producer: sapochee. Assistant: To Thanh Lien @umy.vu @nastyclasty @kevinlc.photo. Retouch @hung.dt

Có nhiều người làm nghề trong giới thời trang coi những nhân vật đi trước như ngọn hải đăng dẫn đường cho mình. Với anh thì sao, có nhân vật tiêu biểu nào trong giới tạp chí thời trang trong hoặc ngoài nước mà anh đặc biệt ấn tượng? 

Có một nhiếp ảnh gia mà tôi đặc biệt hâm mộ, Tim Walker, vì tầm nhìn của ông đã phá vỡ mọi quy luật trong thế giới sáng tạo.

Sau này, khi đã trở thành một thành viên trong đội ngũ làm nên những ấn phẩm thời trang và đã xây dựng được vị thế cùng với tên tuổi trong nghề. Anh cảm nhận thế nào về chặng đường mà mình đã đi trong suốt nhiều năm? 

Tôi thấy mình luôn phải đi tiếp và phải luôn cập nhật để làm mới bản thân, ngành nghề sáng tạo luôn cần những gì mới mẻ. Tuy nhiên việc giữ cho tâm hồn luôn sạch và đẹp bằng cách quan sát, lắng nghe, tiếp nhận là vô cùng quan trọng, điều này giúp chúng ta không bị cuốn vào những cơn lốc truyền thông cũng như có thể chắc lọc được những thông tin hữu ích. 

Lady and the cat
Art & photo Dzung Yoko. Makeup artist: Tung Chau Tran. Producer Tô Thanh Liêm. Stylist Jennie Vu. Models Oanh Hoang Nguyen và bé mèo Pooh. Lighting Kevin Lc. Fashion by Đặng Tuấn Phong, Nhật Huy Nguyễn. Retouch Hung Do The.

Ngày nay, trong thời đại kỹ thuật số, tạp chí thời trang không chỉ tồn tại dưới dạng ấn phẩm, còn chúng còn có phiên bản số. Có bao giờ anh băn khoăn, sự phát triển của thời đại số sẽ bóp nghẹt sự phát triển cũng như đe dọa sự tồn tại của tạp chí in? 

Sự phát triển của digital giúp việc phân định rõ tạp chí sẽ là lãnh địa của ngành hàng  xa xỉ. Sự phát triển là tất yếu. Bây giờ tạp chí chỉ là một phần của bức tranh media bên cạnh digital landscape. Tuy vậy sự sáng tạo thì không ảnh hưởng gì cả vì dù là format tạp chí hoặc digital thì sự sáng tạo vẫn bắt nguồn từ yếu tố con người và cái nhìn về cuộc sống.

Trong năm 2022 được dự đoán là năm của metaverse, trào lưu này đã bắt đầu bùng nổ từ năm ngoái với sự gia nhập của nhiều thương hiệu thời trang danh tiếng. Và thậm chí, còn có sự xuất hiện của Tuần lễ Thời trang Metaverse với nhiều hoạt động trong vũ trụ ảo không kém gì thế giới thực: show diễn, triển lãm, trưng bày… Anh có nghĩ trong vũ trụ ảo này sẽ có cả sự tồn tại của tạp chí thời trang dưới một dạng thức mới?  

Tôi không nghĩ như vậy vì nhu cầu đọc và xem sẽ luôn ở nhiều hình thức khác nhau. Sự tiếp cận trực tiếp luôn mang lại cảm xúc đặc biệt mà không có gì thay thế được.

Art & photo Dzung Yoko , Makeup artist Quân Hoàng Nguyễn , Editor Thùy Trang, Producer Tô Thanh Liêm, Stylist Jennie Vu , Models Linh Chi, La Linh, Set up Lý Bình Sơn , Lighting Kevin Lc, Retouch Hung Do The

 

Với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, anh nghĩ sao nếu các bạn trẻ muốn gia nhập ngành tạp chí thời trang? Các bạn cần có những tố chất nào? 

Các bạn cần có hiểu biết sâu sắc về ngành nghề các bạn theo đuổi. Gout thẩm mỹ cực kỳ quan trọng vì ngành media là ngành nghề định hướng cho xã hội và trên hết là cần trái tim biết rộng mở.

Anh có thể chia sẻ những mục tiêu cá nhân anh trong năm 2022? Anh đã có kế hoạch tiếp theo cho một triển lãm hay sách ảnh? 

Tôi vẫn sẽ đồng hành cùng Elle, tiếp tục ra sách và làm triển lãm tuy nhiên tôi sẽ cố gắng hướng đến những gì mang tính cộng đồng nhiều hơn trong tương lai.

Cám ơn sự chia sẻ của Giám đốc sáng tạo Dzung Yoko! Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về ngành tạp chí thời trang và những giá trị của tạp chí trong buổi trò chuyện trực tiếp với anh với vai trò khách mời trong chương trình SR Fashion Business Talk Ep.14 với chủ đề “Tại sao chúng ta vẫn cần tạp chí thời trang?”. 


 

SR Fashion Business Talk sẽ quay trở lại trong tháng 3, 2022 với Episode 14 – chủ đề: “Tại sao chúng ta vẫn cần Tạp chí thời trang?”.

Với sự dẫn dắt bởi chị Trần Hà Mi, Fashion Marketing Strategist và cũng là Co-Founder Style-Republik.com, buổi talkshow sẽ khẳng định lại ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của tạp chí thời trang – loại ấn phẩm gắn liền với lịch sử phát triển của ngành thời trang qua vô vàn thăng trầm.

Chủ đề talkshow còn là cơ hội để chúng ta kịp thời giải đáp những câu hỏi về Tạp chí thời trang, trong bối cảnh phát triển của công nghệ cùng các nền tảng kỹ thuật số ngày nay.

  • Cách tạp chí thời trang kết nối với các thương hiệu và độc giả ngày nay.
  • Đâu là hướng đi tương lai của tạp chí thời trang?
  • Làm sao để tạp chí vẫn giữ vai trò hàng đầu trong việc giám tuyển và định hình các xu hướng thời trang?
  • THÔNG TIN SỰ KIỆN:

Đăng ký tham dự: https://bit.ly/SRFBTEp14fashionmagazine

  • Thời gian: 9:30 AM – 11 AM Thứ Bảy 26.03.2022
  • Địa điểm: C space, 12-13, Đường N1, Khu thương mại Nam, KCN Tân Thuận, Quận 7, TP. HCM

*Sự kiện không thu phí nên số lượng chỗ ngồi giới hạn, vui lòng đăng ký sớm sẽ được giữ chỗ

Thực hiện: Hoàng Khôi

Please follow and like us:

Bình luận