Những siêu phẩm kỳ dị không hồi kết của Tommy Cash x Maison Margiela

Ngày đăng: 26/03/21

Đôi dép ổ bánh mì mang hiệu Maison Margiela được rapper người Estonia – Tommy Cash lần đầu tiên giới thiệu vào năm 2019 trong buổi triển lãm với nhà thiết kế “hoàng tử bóng đêm” Rick Owens. Và gần hai năm sau đó, với sự giúp đỡ của Maison Margiela, chàng rapper đã cho ra mắt đôi dép lê trompe l’oeil (sử dụng nghệ thuật thị giác) lần nữa. Phần đế đôi slipper mô phỏng lại lát ruột mì trắng và phủ bên trên đôi dép là lớp “vỏ mì” nâu óng nóng hổi như mới ra lò. Đôi dép lê “làm từ tinh bột” này mới chỉ là khởi đầu cho chuỗi những sản phẩm kỳ thú của Cash và Margiela mà thôi.

Đôi dép ổ bánh mì của Tommy Cash x Maison Margiela

Sự kết hợp mang tính nổi loạn mà thời thượng này giữa Cash và Margiela đã được thực hiện trong vòng 8 tháng. Mối kết giao đến như một lẽ tự nhiên bởi Margiela đã đưa âm nhạc của Cash vào làm chất liệu nền trong show Haute Couture mùa Xuân 2019 còn rapper Tommy Cash đã xâm chiếm ngành thời trang trong một thời gian dài với những cá tính thời trang độc dị. Điển hình như lần làm việc của anh cùng phù thủy thiết kế Rick Owens trong cuộc triển lãm Talinn tháng Năm 2019 cho ra mắt chân dung chàng rapper với cái bụng bầu và lần xuất hiện đầu của đôi dép bánh mì đình đám nói trên. Thêm vào đó, Cash cũng đã xuất hiện với vai trò người mẫu trong show Xuân Hè 2019 của Owens.

Gần đây chàng rapper – người vốn nổi tiếng táo bạo với trường phái pha trộn siêu thực của thời kỳ hậu Xô Viết trong âm nhạc và phong cách của mình – cũng mới bắt tay hợp tác với Adidas. Xuất hiện nổi bật trong hình ảnh của chiến dịch, anh phối một bộ đồ thể thao (món đồ yêu thích của khối Đông Âu) kèm với đôi giày thể thao Adidas Superstar phallic dài hơn 90cm và có tới 40 hàng khoen. Sự táo bạo và phá cách này vốn đã ngấm trong máu chàng rapper người Estonia, một đất nước giáp ranh với Nga. Trước đó, anh từng gây xôn xao khi mặc một chiếc váy ngắn được photoshop theo hình dáng dép Crocs màu hồng đậm và sau đó là hình ảnh anh trong bộ suit in hoa trùng với hình nền phía sau tạo ảo giác lạ mắt.

Margiela Ramen

Một trong những sản phẩm gây shock hơn nữa trong sự hợp tác của Cash với thương hiệu là một gói ramen hút chân không được đóng dấu logo Tommy Cash x Maison Margiela. (Ngoài thông tin về lượng calo và dinh dưỡng, mặt sau của gói có dòng chữ: “Đặc biệt lưu ý! Đây là mặt hàng với mục đích sưu tầm. Sản phẩm/phụ kiện này không phải để tiêu dùng. Bạn tự chịu rủi ro khi ăn.”) Tommy Cash chia sẻ rằng đây là một sản phẩm có hàm ý. “Đó là thức ăn của mọi học sinh/sinh viên. Ở Đông Âu, mọi người ăn nó khi họ rơi vào tình trạng nhẵn túi,” anh nói. “Margiela ramen” điều tôi chưa từng thấy bao giờ. Bạn không thể tìm được thứ gì rẻ hơn món đồ mà của nhà thiết kế như vậy đâu!”

Bìa Album “Mute” mới của Tommy Cash

Cash mới đây cũng đã phát hành một bản nhạc có tựa đề “Mute” – dài ba phút rưỡi hoàn toàn im lặng, tựa như không khí Quảng trường Đen của Kazimir Malevich mà anh liên tưởng tới. Hình ảnh trên bìa của bản nhạc được lấy cảm hứng từ bức ảnh của Naomi Campbell, Cindy Crawford, Stephanie Seymour và Tatjana Patitz được chụp bởi Herb Ritz vào những năm 90 và được Cash chế lại bằng hình anh trong vòng tay những đồng nghiệp người Estonia của mình.

Các sản phẩm thương mại của Tommy Cash x Maison Margiela

Thực sự kỳ dị nhưng cũng thực sự sáng tạo!

Những góc nhìn kỳ lạ này chính là chất kết dính giữa Cash với những con người như Rick Owens và John Galliano của Margiela, cũng là hai phù thủy thiết kế trứ danh luôn tìm cách vượt thoát giới hạn với những quan điểm khác người mà đầy tính thẩm mỹ của họ. Nhắc đến Tabi – sản phẩm giày huyền thoại của Margiela – như để thể hiện sự trân trọng mà Cash dành cho thương hiệu, anh chia sẻ “Bạn biết đó, đôi giày Tabi đã trải qua 20-30 năm, nhưng khi mọi người nhìn thấy nó sẽ phải thốt lên “Cái quái gì thế này?” Chứng tỏ cái chất vẫn còn đó! Margiela luôn đứng đằng sau những ý tưởng điên rồ không thể biến mất.” 

Tabi – sản phẩm giày huyền thoại của Margiela

Về lý do tại sao anh có mối liên kết sáng tạo mật thiết đến vậy với Galliano, anh dí dỏm cho hay: “Chắc bởi cả hai chúng tôi đều có bộ ria mép huyền thoại nhất!”

Thực hiện: Khánh Linh

Theo Vogue

Please follow and like us: